Giáo dục

Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra đối tượng ưu tiên tuyển thẳng vào lớp 10 trường công lập

Rate this post

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quyết định những đối tượng học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10.

Chỉ còn 1 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được diễn ra. Đối với các em học sinh thông thường, ngoài các vấn đề lo lắng cho kỳ thi như đề thi ra sao, điểm chuẩn của các trường năm nay sẽ thế nào thì những đối tượng nào sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 cũng là một vấn đề không chỉ được các em học sinh mà cả các bậc phụ huynh quan tâm.

Theo quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo thì những trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường công lập là những em học sinh lớp 9 tại các trường THCS có hồ sơ hợp lệ và là các em học sinh khuyết tật. Ngoài ra đối với những em học sinh đạt giải cấp Quốc gia, quốc tế về văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ của những cuộc thi khoa học, kỹ thuật cũng sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.

Những em học sinh khuyết tật và những em đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế về văn nghệ, văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tốt nghiệp THCS tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc các em có thể đăng ký thi tuyển vào các trường chuyên cũng như các trường không chuyên tại địa bàn thành phố thì các em còn có một quyền lợi khác là có thể đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng ở các trường THPT trên địa bàn thành phố gần với những nơi cư trú của các em (3 nguyện vọng này các em không được đăng ký vào 2 trường chuyên của thành phố là trường chuyên THPT Trần Đại Nghĩa, trường chuyên THPT Lê Hồng Phong). Hồ sơ xét tuyển này sẽ bao gồm giấy chứng nhận khuyết tật được các cơ quan có thẩm quyền cấp, đơn xét tuyển thẳng của các em và cuối cùng là các giấy tờ chứng nhận đạt giải cấp Quốc gia và quốc tế hợp lệ đối với những em đạt giải.

Những đối tượng thuộc dạng ưu tiên tuyển thẳng kể trên thì đối với các em học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về lĩnh vực thể dục thể thao tốt nghiệp THCS tại thành phố Hồ Chí Minh, các em ngoài việc được đăng ký xét tuyển vào các trường chuyên và các trường không chuyên, các em cũng sẽ được đăng ký xét tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, trường THPT năng khiếu thể dục thể thao và trường THPT năng khiếu thể dục thể thao huyện Bình Chánh.

Hồ sơ tuyển thẳng của những em học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 sẽ được nộp tại chính nơi các em đang học lớp 9 của mình. Những hồ sơ này sẽ được các trường THCS tập hợp và nộp lên Phòng Giáo dục và Đào tạo của địa phương mình. Sau đó, từ Phòng sẽ tập hợp thành 1 bản danh sách tổng hợp cùng với tờ trình có đính kèm phiếu đăng ký dự thi cũng như học bạ, các bản sao giấy tờ liên quan tới Sở Giáo dục và Đào tạo.

Dự kiến tới ngày 14/06/2018 sẽ có kết quả cho kỳ thi tuyển thẳng vào lớp 10 này. Các em học sinh được trúng tuyển sẽ nộp hồ sơ nhập học tại các trường mình đăng ký. Sau khi nộp hồ sơ nhập học, nếu nhà trường phát hiện có sự sai sót so với những quy định và chế độ tuyển thẳng cũng như các em nếu thực sự không đủ điều kiện để tuyển thẳng, các em sẽ bị loại khỏi danh sách học sinh của trường. Những trường hợp bị loại này, các em vẫn hoàn toàn có thể tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo các nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển của mình.

Cập nhật thông tin về tuyển thẳng vào lớp 10 nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây