Giáo dục

Cần chuẩn bị những gì khi có con tuyển sinh vào lớp 1

Rate this post

Thời điểm các bé tạm biệt lớp mẫu giáo tuyển sinh vào lớp 1 là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của các bé cũng như trong chặng đường làm cha mẹ. Nhiều phụ huynh rất trăn trở trong vấn đề chọn trường cho con để có thể tạo cho con bản lĩnh, tự tin, yêu thích đến trường, còn bản thân họ an tâm, không lo lắng.

Tốt nghiệp mẫu giáo

Theo tin của Dân trí thì sáng sớm chuẩn bị cho con đi dự lễ bế giảng ở trường mẫu giáo, anh Nam (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết vừa mừng vì con gái của anh nay đã tốt nghiệp mẫu giáo, chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 1 lại vừa lo âu vì không biết nên cho con học trường nào.

Không chỉ riêng anh Nam mà hầu hết tất cả các phụ huynh, các bậc cha mẹ đều rất băn khoăn đâu mới là trường học phù hợp với con. Lớp tiểu học khác hẳn với các lớp mẫu giáo mẫu giáo, giờ giấc hoạt động vui chơi, học tập ở lớp mẫu giáo trẻ còn đang rất thoải mái khác biệt với lớp một.

Theo xu thế hiện nay, tâm lý các phụ huynh luôn sợ con thua kém bạn bè nên ngay khi bé vừa kết thúc lớp mẫu giáo đã bắt con đi học thêm trước chương trình lớp một, học viết chữ đẹp, học Tiếng Việt, học Toán, học Tiếng Anh… Họ không ngừng tìm kiếm thông tin về các lớp học trên  Internet, hỏi bạn bè, người thân…. để chuẩn bị cho bé tuyển sinh vào lớp 1, vô hình chung những gì bố mẹ cho là tốt với con nhất lại là sức ép, áp lực lên các bé đang tuổi ăn, tuổi chơi khiến các bé cảm thấy không thoải mái, bị ép buộc và dần dần sợ đi học, sợ phải tuyển sinh vào lớp 1.

“Việc học là lâu dài. Đừng để bé sợ học ngay từ vạch xuất phát. Bên cạnh đó, nên chọn trường cho con phù hợp với mục tiêu của gia đình: bạn thích con học kiểu nhẹ nhàng hay học kiểu nghiên cứu, tự do hay quy củ… để cân nhắc quyết định môi trường tư thục hay công lập”, chị Phan Hồ Điệp – mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đồng thời cũng là một nhà giáo cho biết.

Hành trang cho con tuyển sinh vào lớp 1

  • Chuẩn bị tâm lý cho con, nói cho con hiểu lên lớp một nghĩa là như thế nào? Trở thành học sinh thì phải làm những gì, học tập ra sao? Tuyển sinh vào lớp 1 phải làm những gì?
  • Chuẩn bị một số kĩ năng cần thiết để trẻ tự tin hòa nhập vào môi trường mới ví dự như tự chăm sóc vệ sinh cá nhân, tự xúc cơm ăn, uống, tự dọn dẹp quần áo, sách vở…. lúc đi học bé sẽ tự tin mà không bỡ ngỡ, xa lạ với các bạn.
  • Không nên cho trẻ học trước chương trình .
  • Ở nhà, cha mẹ cần hướng dẫn cho con cách cầm bút sao cho chắc, cho trẻ tập tô, tập đồ, viết nét hất, nét cong…
  • Cho trẻ tập đếm bằng que tính, đố vui trẻ những bài toán đơn giản và cho tập làm quen dần với bảng chữ cái…
  • Trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết như tự tin trước đám đông, biết nói lời yêu cầu đề nghị, biết hợp tác với bạn trong học tập…

Bố mẹ không cần quá lo lắng là con sẽ thua kém bạn bè, hãy để trẻ tự tin và thích nghi với môi trường, chỉ cần bố mẹ luôn bên cạnh động viên con

Cập nhật thông tin về tuyển sinh vào lớp 1 nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây