Dạy Con

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và đơn giản

Rate this post

Khi con lên lớp 1 là con bắt đầu làm quen với các phép cộng trừ đơn giản. Không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích những con số khô khan. Vậy bố mẹ đã có cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và cảm thấy hào hứng với bài học chưa? Bố mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Bố mẹ giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng, trừ

Khi mới vào lớp 1, các con chỉ làm quen các con số trong phạm 10, các con cần phân biệt được độ lớn của các con số, so sánh số lớn số bé, hiểu được bản chất của phép cộng là thêm vào, tăng thêm, phép trừ là lấy ra, bớt đi, mất đi. Bố mẹ cần lấy những ví dụ cụ thể gần gũi để con có thể dễ dàng tư duy và liên tưởng như: mẹ có 2 cái kẹo, mẹ cho con 1 cái kẹo thì mẹ còn lại mấy cái kẹo …

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán nên được bắt đầu từ việc giải thích về bản chất của phép cộng, trừ cho con hiểu và lấy ví dụ minh họa cụ thể.

cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

2. Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Áp dụng việc này sẽ giúp kích thích tư duy và phản xạ nhanh chóng của trẻ, hãy giúp trẻ tập đếm theo quy luật trong phạm vi 10, các số chẵn 0 2 4 6 8 10, các sỗ lẻ 1 3 5 7 9. Từ đó tăng dần cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15… Đây là cách đếm rất dễ nhớ, dễ thực hiện đối với trẻ. Nó cũng được áp dụng trong trò chơi năm mười mà các con hay chơi trốn tìm.

3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ hay các câu chuyện để giúp con làm toán

Thông thường chúng ta thường sử dụng các ngón tay, các que tính, thẻ đếm để hỗ trợ việc học toán của con. Nhưng hiện nay, các con được làm quen với nhiều phương pháp tính nhẩm nhanh như Finger Math đơn giản và dễ học, hay tính nhẩm bằng bán tính rất nhanh và chính xác, … Thông thường các phương pháp này con học theo chương trình ở lớp hoặc trung tâm, nếu con học tại nhà thì bố mẹ cần là người nghiên cứu và tìm hiểu trước để tránh việc truyền đạt nhầm thông tin cho con nhé.

cách dạy trẻ lớp 1 học toánCách dạy trẻ lớp 1 học toán nhanh và hiệu quả

Xem thêm: Một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung bố mẹ đã biết chưa?

4. Tương tác đố nhanh đơn giản

Đố nhanh là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm vừa vui vừa hiệu quả. Bố mẹ có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh trong từng trường hợp cụ thể như: Mẹ có 2 cái bát, thêm 1 cái bát thì thành mấy cái bát. Nhà mình có 3 người: bố, mẹ và con, nếu bố đi làm thì nhà mình có mấy người, … Những câu hỏi trong từng trường hợp cụ thể giúp cho phép tính không còn bị khô khan, trẻ dễ dàng đón nhận và cũng cảm thấy thư giãn, thoải mái vì mình có thể vượt qua một cách đơn giản. Bố mẹ không nên đặt câu hỏi quá khó, có tính yêu cầu quá khó cao khiến trẻ dễ nản lòng nhé. Bố mẹ nên nâng cấp độ khó dần dần để con vừa học tập, vừa rèn luyện phản xạ thôi nhé.

cách dạy trẻ vào lớp 1

Cách dạy trẻ vào lớp 1 học Toán

Lưu ý quan trọng: Không phải đứa trẻ nào cũng thích học, nhất là môn học Toán. Nếu như ngay từ đầu mà trẻ không yêu thích thì rất khó để tiếp thu, đây là một thiệt thòi lớn cho con. Do đó, bố mẹ cần là người truyền được nguồn cảm hứng, động viên cho con học tập nhé. Bố mẹ cũng có thể tham khảo các cách dạy trẻ lớp 1 học toán tính nhẩm tính nhanh ở trên mạng để giúp con phát triển tư duy. Luôn ở bên cạnh và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cũng sẽ giúp con luôn tự tin và yêu thích môn học này.

Trên đây là một số cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và đơn giản. Hy vọng bài viết mang đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích.