Giáo dục

Dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực, các trường tự chủ động tuyển sinh

Rate this post

Với tình hình xét tuyển đại học như hiện nay, việc hướng tới các trường tự chủ trong việc xét tuyển thí sinh bằng hình thức kỳ thi đánh giá năng lực đang là hình thức được hướng tới

Ngày 19/04/2018 vừa qua, trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra ý kiến rằng các trường đại học hiện nay không thể cứ dựa mãi vào việc xét tuyển đại học thông qua kỳ thi THPT Quốc gia. Bởi thực tế, kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay vẫn đang chỉ tập trung vào những kiến thức của lớp 11, lớp 12 mà hầu như không hướng tới năng lực đại học.

Ông Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc của Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của trường Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra ý kiến rằng kỳ thi đánh giá năng lực mà nhà trường đang sử dụng trong năm 2018 là để nhằm mục đích hướng tới khả năng tự chủ trong việc tuyển sinh của nhà trường, cũng như chọn ra được năng lực phù hợp vào đại học, có như vậy mới tạo ra được nguồn nhân lực có giá trị và chất lượng sau này. Việc đổi mới hình thức, phương thức tuyển sinh này là xu thế của giáo dục quốc tế hiện nay.

Chuẩn bị ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi đánh giá năng lực

Từ năm 2016, trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn một đề án cụ thể cho phương thức kỳ thi đánh giá năng lực. Hơn một năm sau, vào thời điểm cuối tháng 2/2017 thì đề án được chính thức Sở Giáo dục thông qua. Và bắt đầu từ thời điểm này, nhà trường đã thực hiện việc xây dựng một ngân hàng câu hỏi cũng như chuẩn bị thật tốt về mặt cơ sở vật chất cho kỳ thi đánh giá năng lực của mình.

Ngân hàng câu hỏi trong bộ đề thi này đã được nhà trường xây dựng một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt. Mỗi một câu hỏi khi đưa vào ngân hàng đề thi đều được trường xem xét cẩn thận và được xây dựng chặt chẽ dựa trên ma trận đề thi cũng như được phản biện nhiều vòng nhằm đưa ra bộ ngân hàng câu hỏi hợp lý và chuẩn xác nhất.

Bộ đề thi cũng đã được trải qua 3 đợt thi thử nghiệm ở các trường THPT tại 3 địa phương khác nhau. Hầu như đến 70% các thí sinh đều có đủ thời gian để làm bài thi. Sau đợt thi thử nghiệm, trường Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã loại bỏ được 6% các câu hỏi không phù hợp ra khỏi ngân hàng câu hỏi phù hợp.

Các trường đại học cần có sự chủ động trong việc tuyển sinh của mình

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hiện nay vẫn chỉ là kỳ thi xét tuyển bằng việc kiểm tra kiến thức. Những gì học sinh đã học sẽ được thể hiện và đánh giá qua kỳ thi. Nội dung của kỳ thi cũng chủ yếu nằm ở kiến thức lớp 11, lớp 12. Như vậy, các em thí sinh hầu như không hề có sự chuẩn bị cũng như hướng tới năng lực đại học. Do đó, việc các trường tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của mỗi trường là nhằm mục đích hướng tới điều này, giúp các em có thêm kỹ năng, năng lực đại học trước khi bước chân vào cánh cửa đại học.

Ngoài ra như chúng ta cũng biết, nền giáo dục của nước ta ngày một thay đổi hình thức xét tuyển. Năm 2015, các em học sinh sẽ đăng ký 4 nguyện vọng vào 1 trường, tới năm 2016, mỗi em học sinh đăng ký 4 nguyện vọng vào 2 trường, các trường đại học đã bắt đầu có sự khó khăn trong tuyển sinh. Cho đến năm 2017 vừa qua thì các em hoàn toàn không bị giới hạn nguyện vọng vào các trường khiến rất nhiều trường phải lao đao. Và nếu đặt giả thuyết rằng nếu mai này chúng ta cũng không còn dùng hình thức thi THPT Quốc gia nữa thì các trường sẽ tuyển sinh ra sao? Như vậy, việc các trường tự chủ động tuyển sinh cho mình bằng hình thức kỳ thi đánh giá năng lực sẽ góp phần giải quyết tình trạng khó khăn trong tuyển sinh của mỗi trường đại học.

Cập nhật thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây