Dạy Con

Một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung bố mẹ đã biết chưa?

Rate this post

Tập trung là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên có nhiều gia đình có những bé quá hiếu động, thiếu tập trung cho các hoạt động, không chịu ngồi yên … Vậy bố mẹ đã có phương pháp dạy trẻ kém tập trung hay chưa, dưới đây là một vài gợi ý quan trọng.

Nội dung tóm tắt

1. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ kém tập trung

Giai đoạn từ 3- 8 tuổi là giai đoạn con cần được rèn luyện sự tập trung để lúc này bộ não có thể ghi nhớ và lĩnh hội được kiến thức. Tuy nhiên nhiều bố mẹ bỏ qua giai đoạn phát triển này chưa thực sự dành nhiều thời gian cho việc giúp con tập trung vào một hoạt động nào đó. Do đó, dẫn đến việc trẻ kém tập trung, nguyên nhân chủ yếu do:

  • Bố mẹ để cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử thông minh quá sớm như điện thoại, ipad, máy tính, tivi, … làm giảm sự tập trung của con đối với các hoạt động tương tác bên ngoài. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng cho con tiếp xúc với các thiết bị này sớm sẽ thông minh hơn, nhanh nhẹ hơn. Thực tế không phải như vậy, chúng chỉ thu hút bộ não của con tại thời điểm đó, nhưng lại không mang lại sự tương tác để cho con tư duy, học tập và kiểm tra lại.
phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Cách dạy trẻ kém tập trung

  • Bản thân con chưa có thói quen kỷ luật, sự kiên nhẫn để làm một việc nào đó. Dễ dàng đầu hàng nhanh chóng khi giải quyết một vấn đề mà con coi đó là khó, trở nên cáu gắt khó chịu.
  • Bố mẹ chưa có phương pháp rèn luyện hợp lý và bài bản để con có tính kỷ luật từ nhỏ. Nếu bố mẹ thực sự quan tâm đến vấn đề này thì cần rèn luyện, uốn nắn con càng sớm càng tốt để có khả năng tập trung tốt ngay từ nhỏ.

2. Một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung hiệu quả

2.1 Con cần có người bạn đồng hành – chính là bố mẹ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bố mẹ ngồi chơi đùa cùng con sẽ giúp con tập trung cao hơn so với những người khác. Bởi khi đó con có cảm giác an tâm và dễ chịu khi có bố mẹ ngồi bên cạnh, con sẽ vui vẻ thoải mái chơi đùa. Tuyệt vời hơn nữa khi bố mẹ là người tương tác cùng con trong bất kỳ trò chơi hay bài học nào, việc chơi cùng bố mẹ là một phương pháp áp dụng cho trẻ kém tập trung rất hiệu quả. Bố mẹ dù có bận rộn đến mấy hãy cố gắng dành thời gian cho con nhé.

cách dạy trẻ kém tập trung

Cách giúp trẻ tập trung khi học

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong từng trường hợp cụ thể

2.2 Yếu tố môi trường yên tĩnh giúp con tập trung cao hơn

Bố mẹ nên bố trí một không gian có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, một bàn học đúng với lứa tuổi của con, không khí trong phòng dễ chịu, thoáng mát sẽ giúp con có khả năng tập trung tốt hơn. Có 1 nghiên cứu về sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Thực tế trẻ nào cũng muốn có 1 căn phòng theo đúng ý mình. Tuy nhiên bố mẹ hãy giúp con sắp xếp căn phòng của mình một cách gọn gàng và ngay ngắn để khi học tập trẻ có thể tập trung nhất, tránh việc bị thu hút bởi những thứ đồ chơi, hình ảnh xung quanh nhé.

2.3 Giúp con thiết lập một khoảng thời gian tự học cụ thể trong ngày

Thống nhất với con là khoảng thời gian nào trong ngày con cần vào phòng và ngồi vào bàn học của mình. Ví dụ từ 7h – 9h tối, em cần học, bất kỳ môn học nào cũng được nhưng cần có sự giám sát của bố mẹ, người thân bên cạnh để con hình thành thói quen cũng như giảm sự chú ý đến việc chơi các thiết bị điện tử như mọi ngày. Muốn con cải thiện khả năng tập trung thì điều quan trọng nhất là thời gian ba mẹ dành cho con.

cách giúp trẻ tập trung khi học

Phương pháp giúp trẻ tập trung

2.4 Xen kẽ giữa hoạt động tĩnh và động khi dạy trẻ kém tập trung học

Khi con học, bố mẹ cần xen kẽ với trò chơi vận động. Chẳng hạn con học 25 phút, sẽ thay đổi cho con chơi 10 phút để giúp con thư giãn, không quá căng thẳng và áp lực. Bố mẹ hãy cân bằng giữa thời gian chơi và học hợp lý và quan sát cảm nhận của con như thế nào nhé.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung cũng như một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho bố mẹ tham khảo. Bố mẹ hãy luôn là người bên cạnh, theo sát và cùng con cải thiện sự tập trung của mình nhé.