Dạy Con

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong từng trường hợp cụ thể

Rate this post

Khi các con bước vào giai đoạn 5 tuổi thì khả năng nhận thức cũng như tư duy của trẻ phát triển mạnh mẽ, không chỉ về khả năng ngôn ngữ, trí tuệ và thể chất. Vậy bố mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong từng trường hợp cụ thể nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Dạy con ghi nhớ tên bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ gia đình

Đây là điều vô cùng cần thiết, trong trường hợp con đi lạc, việc nhớ tên bố mẹ, số điện thoại hay địa chỉ gia đình sẽ giúp cho việc người lớn sẽ hỗ trợ liên hệ với gia đình nhanh nhất, giảm nguy cơ gặp nguy hiểm cho con. Bố mẹ nên thường xuyên áp dụng việc hỏi tên bố mẹ, số điện thoại, địa chỉ để con không bị quên. Hoặc bố mẹ có thể ghi lại thông tin cá nhân, địa chỉ gia đình trong một mẩu giấy để sẵn trong cặp, balo hay túi của con phòng trường hợp xấu xảy ra nhé.

dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

2. Bố mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ khi bị lạc bố mẹ như nào?

Hãy nhắc con là phải thật bình tĩnh, không được khóc và không chạy lung tung đi tìm bố mẹ. Điều này càng khiến con gặp nguy hiểm. Việc của con là hãy nhớ số điện thoại và thông tin của bố mẹ sau đó tìm người hỗ trợ. Nếu không thể nhớ được, con hãy nhìn và tìm kiếm những người lớn mặc áo đồng phục như nhân viên bảo vệ, chú cảnh sát, chú công an, hay nhân viên an ninh, tiếp viên hàng không, … để họ hỗ trợ con.

3. Khi con ở nhà một mình thì con nên làm gì?

Một điều chắc chắn mà bố mẹ cần dạy con ghi nhớ là con không được mở cửa cho bất kỳ ai, trừ bố mẹ, ông bà. Không được nghe lời nịnh nọt của người lạ mà mở cửa cho họ vào nhà, đứng tránh xa cửa nhà. Một trong những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi lúc này là hãy bật tivi thật to hoặc giả vờ trò chuyện với người lớn trong nhà để kẻ xấu nghĩ rằng trong nhà đang có nhiều người lớn.

dạy kỹ năng sống cho trẻ

Dạy kỹ năng sống cho trẻ

Xem thêm: Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn ngay từ nhỏ

4. Dạy con không được nghe lời người lạ – dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Nhất là tại những địa điểm đông người, khu vui chơi. Con chỉ được đi cùng với bố mje, ông bà người thân. Ngoài ra không được đi theo bất kỳ ai khi chưa được sự cho phép của bố mẹ. Đặc biệt ở nơi đông người, con không được nhận bất kỳ món quà, đồ ăn, đồ chơi nào từ người lạ. Bố mẹ cũng cần dạy trước cho con những tình huống mà con dễ dàng gặp phải như bị thôi miên, bị ngất, bị bắt cóc, bị làm đau, … để lưu ý. Khi bị người lạ lôi kéo, dắt tay con hãy la hét, khóc lo, phản ứng mạnh mẽ để gây sự chú ý của mọi người xung quanh.

5. Giáo dục giới tính sớm cho con

Điều này là vô cùng quan trọng, bởi giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt – thời kỳ nụ hoa tính dục. Nếu giáo dục không đúng sẽ dẫn đến những định hướng sai lầm như con trai nữ tính hóa hay con gái bị nam tính hóa, biến thái tình dục …Bố mẹ cần dạy cho con chơi những trò chơi của nam, nữ riêng biệt, cùng chơi, cùng hướng dẫn và dạy cho con những điều cần thiết.

cách dạy kỹ năng sống cho trẻ

Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ

6. Bố mẹ dạy con về kỹ năng chăm sóc và bảo vệ cơ thể

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi về bảo vệ cơ thể. Giai đoạn này con đã có ý thức nhất định cho việc chăm sóc cơ thể. Bố mẹ cần dạy con cách bảo vệ cơ thể của mình bằng cách giải thích cho trẻ hiểu bộ phận sinh dục là bộ phận cần được bảo vệ, không cho ai động vào vùng cơ thể mặc đồ lót. Các bé gái không nên mặc váy quá ngắn, hở hang nhiều, nhất là ở những nơi đông người. Dạy cho trẻ nhận biết các hành vi xấu đó là: sờ mó, xem phim ảnh khiêu dâm, …Nhanh chóng thông báo cho bố mẹ khi có ai đó động chạm vào cơ thể mình, hay lôi kéo mình xem những hình ảnh, clip khiêu dâm. Hãy dạy trẻ biết rằng việc nói ra mọi chuyện với bố mẹ là cách tốt nhất và chỉ bố mẹ mới có thể giúp được trẻ.

Trên đây là các tình huống cụ thể để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi. Bố mẹ hãy luôn ở bên con, lắng nghe con và tôn trọng con để giúp con luôn cảm nhận được tình yêu thương cũng như chia sẻ mọi cảm xúc. Điều đó vô cùng quan trọng giúp cho sự phát triển của con sau này.