Nuôi Con

Những phương pháp nuôi con kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng

Rate this post

Nhật được biết đến là nơi có nền văn hóa phát triển và đáng noi theo. Một trong số đó có phương pháp nuôi dạy con. Dưới đây là những phương pháp nuôi con kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng nhất dành cho bạn đọc.

Nội dung tóm tắt

Những phương pháp nuôi con kiểu Nhật

Kích thích thính giác cho trẻ

Môi ngày hãy dành ra 15 phút, Cha mẹ có thể cho bé nghe nhạc. Hãy chọn những bài nhạc có hòa tấu nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải. Từ đó, khả năng lắng nghe của bé sẽ được cải thiện từng ngày. Đồng thời, hoạt động của trí não cũng được nâng cao.

Kích thích vị giác của trẻ

Kich-thich-vi-giac
Kích thích vị giác

Xem ngay: nuôi con bằng sữa mẹ để biết thêm những lợi ích

Mỗi ngày, mẹ hãy cho bé nếm thử một chút ít các vị nước khác nhau. Lần lượt là nước lạnh/ấm vừa phải, nước ngọt, nước mặn, hay chua… Từ đó, tất cả các vị giác của con sẽ được kích thích thường xuyên hơn. Qua cơ mặt hoặc hành động của trẻ là mẹ có thể biết được con có cảm nhận như thế nào.

Kích thích xúc giác cho trẻ

Trẻ sơ sinh được áp mặt vào bầu sữa mẹ chính là bài học đầu tiên về tương tác xúc giác. Những hành động như tìm kiếm bầu vú mẹ, mút núm vú trong miệng. Hay hút sữa sẽ được bé thực hiện thành thạo hơn qua từng ngày. Qua đây, các kỹ năng phát triển phản xạ nhanh sẽ được bé nắm bắt qua đây. Với các tác nhân từ môi trường ngoài.

Kích thích khứu giác cho trẻ sơ sinh

Hãy cho con ngửi hương thơm từ các loài hoa hay từ chính sữa mẹ. Cha mẹ Nhật thường đưa bông hoa bất kỳ lại đủ gần mũi bé, sau đó sẽ quan sát thấy con hướng đầu theo bông hoa.

Phương pháp nuôi con kiểu Nhật từ thuở lọt lòng cho bé trên 3 tháng tuổi

Sau 3 tháng đầu đời là lúc bé sơ sinh cứng cáp hơn, lúc này là thời điểm lý tưởng mẹ nên cho bé ra ngoài. Trong phương pháp nuôi con của cha mẹ Nhật, họ luôn lưu ý những vấn đề như:

Không để con tiếp xúc với tivi, thiết bị điện tử

Cha mẹ có thể bế bé ra ngoài, rong chơi đó đây. Tivi là đồ vật tuyệt đối không được để bé trực tiếp xem vào quá nhiều. Nhất là những bé đang tập đi. Nếu để bé xem truyền hình liên tục sẽ khiến cho khả năng nhận thức của các con suy yếu.

Không những thế, nó còn làm lãng phí khoảng thời gian quan trọng để bố mẹ có thể dạy con phát triển trí thông minh. Loại bỏ tivi bằng cách hãy bế con ra vườn quan sát cây cỏ, chim hót, động vật…

Với những bé lớn hơn hãy cho con chơi với đồ chơi tư duy, tập vận động các bộ phận cơ thể. Cha mẹ nên cho con tham gia vài trò chơi đơn giản như lăn bóng… Nhờ đó, bé sẽ cải thiện các kỹ năng phối hợp, và giúp tinh thần bé vui vẻ, phấn chấn hơn.

Cha mẹ tăng cường tương tác với con

Thay vì để bé tự chơi, mày mò một mình, cha men nên thường xuyên tương tác qua lại. Có thể dành một 30 phút đến 1 tiếng để chơi đùa thoải mái cùng con. Nhờ đó, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương và sự gắn kết từ cha mẹ, luôn có cảm giác an toàn và tự tin hơn hẳn.

Cho con tiếp xúc với sách truyện, nghệ thuật

Cho-con-tiep-xuc-voi-truyen
Cho con tiếp xúc với truyện

Click ngay: nuôi con bằng sữa ngoài để biết cách thức làm đúng 

Mỗi bé sẽ có thể có năng khiếu nghệ thuật đặc biệt. Vì vậy, cho con tiếp xúc sớm sẽ giúp phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của con ngay từ nhỏ. Hay bé có thể học một loại nhạc cụ để tăng cường trí thông minh.

Các loại sách truyện thiếu nhi sẽ giúp con được rèn luyện thói quen đọc sách sớm. Ban đầu bé có thể chưa đọc được chữ, cha mẹ hãy cho bé xem tranh ảnh, và đọc nội dung câu chuyện cho con nghe. Từ đó sẽ giúp bé mở rộng vốn từ, học tập theo những hành động tốt bé được nghe từ câu chuyện đó.

Cho con bú sữa mẹ đến hết 2 tuổi

Bên cạnh các hoạt động chăm con kể trên thì duy trì nguồn đinh dưỡng đặc biệt từ sữa mẹ cho con là điều rất cần thiết. Trẻ được bú đầy đủ sữa mẹ để hết 2 tuổi sẽ có chỉ số thông minh IQ cao hơn khoảng 5% so với trẻ không được bú sữa mẹ. Do đó, hãy đảm bảo tối thiểu trong 6 tháng đầu đời bé cho bé sữa mẹ. Sau đó, vừa duy trì sữa mẹ, vừa bổ sung sữa công thức, sữa tươi. Khi trẻ đến 2 tuổi hãy kết hợp đồ ăn thức uống thật lành mạnh nhé!

Trên đây là phương pháp nuôi con kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.