Nuôi Con

Cách thức nuôi con bằng sữa ngoài để đạt hiệu quả cao nhất

Rate this post

Em bé lớn lên bằng sữa, sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng được bú sữa mẹ mà phải sử dụng sữa ngoài. Cùng tham khảo cách thức nuôi con bằng sữa ngoài để đạt hiệu quả cao nhất qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Cách thức nuôi con bằng sữa ngoài

Chọn sữa thích hợp cho trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh có các loại sữa dành riêng cho nhóm tuổi của bé, với công thức sữa được tính toán đặc biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh. Thông thường phân thành sữa cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi, sữa cho bé sinh non… rất nhiều các hãng và sản phẩm đến từ nhiều nước khác nhau.

Chon-sua-phu-hop
Chọn sữa phù hợp

Xem ngay: nuôi con bằng sữa mẹ để biết thêm những lợi ích

Chọn đúng loại sữa dành cho bé sơ sinh đảm bảo cho bé về dinh dưỡng và tính an toàn với hệ tiêu hóa và sức đề kháng còn rất non nớt của bé.

Trường hợp các bé thiếu tháng, trước khi dùng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có được loại sữa phù hợp!

Cho bé thử sữa

Trẻ sơ sinh vị giác còn trống rỗng, như “tờ giấy trắng” và bé sẽ dễ dàng chấp nhận loại thức ăn được tiếp xúc lúc đầu đời.

Tuy nhiên, không phải bé nào cũng phù hợp với tất cả các loại sữa. Mặc dù bạn đã chọn đúng sữa dành cho nhóm tuổi của bé, vẫn cần cho bé dùng thử và theo dõi để đảm bảo bé không dị ứng với sữa đã chọn và nó phù hợp với tiêu hóa của bé.

Nếu thấy bé có các dấu hiệu dị ứng hay rối loạn tiêu hóa khi dùng sữa, hãy ngưng ngay và thăm khám, xin tư vấn từ các bác sỹ trước khi quyết định dùng tiếp, ngưng hay đổi sữa mới.

Học pha chế sữa đúng chuẩn quy định

Trên mỗi bao bì sữa công thức đều có hướng dẫn pha chế và lượng sữa khuyên dùng theo độ tuổi cho các bé, bạn có thể căn cứ vào đó để pha chế sữa đúng cách. Lưu ý, tùy thuộc vào từng nhãn hiệu mà lượng sữa và lượng nước là khác nhau.

Nhiệt độ nước thích hợp để pha sữa cho bé là 40 – 50 độ C, tốt nhất là nước được đun sôi khoảng 5 phút trên bếp, sau đó để nguội đến nhiệt độ pha sữa và sử dụng.

Sữa công thức sau khi pha cho bé tốt nhất nên được sử dụng trong vòng 1 giờ.

Pha sữa đúng công thức được hướng dẫn mới đảm bảo về mặt dinh dưỡng và có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Lưu ý về lượng dùng theo nhu cầu và độ tuổi của bé

Khi mới chào đời, bé chỉ bú được rất ít, khoảng 30 – 60 ml/lần và tăng dần trong những ngày sau đó.

Nếu bú mẹ bé sẽ bú theo nhu cầu thì bú sữa công thức (nhất là bằng bình bú) bé thường dễ bú vượt quá mức cần thiết (do phản xạ ngậm mút của bé và do bú bình lượng sữa ra nhanh và đều khiến bé khó ngừng bú hơn). Vì vậy bé bú bình thường khó để biết được bao nhiêu sữa là đủ với nhu cầu thật của bé.

Lượng sữa phù hợp

0 – 3 tuần tuổi

Lượng sữa/cữ bú: 30 – 90 ml.

Số cữ trong ngày: 8 – 12 lần

Gợi ý tổng lượng sữa trong ngày: 240 – 700 ml

3 tuần – 3 tháng

Lượng sữa/cữ bú: 90 – 120 ml

Số cữ trong ngày: 6 – 8 lần

Gợi ý tổng lượng sữa trong ngày:

3 – 6 tháng

Lưu ý:

Sữa công thức có thời gian tiêu hóa lâu hơn sữa mẹ.

Khoảng cách giữa các cữ sữa cho bé thông thường 2 – 3 giờ, có thể thay đổi theo nhu cầu của bé và lượng sữa cho bé dùng mỗi cữ bú.

Bạn cũng có thể căn cứ theo tổng lượng sữa và chia số cữ cùng lượng sữa/cữ tùy theo nhu cầu và giờ giấc sinh hoạt của bé nhà mình nhé!

Cho bé bú sữa

Moi-tre-phu-hop-luong-khac-nhau
Mỗi trẻ phù hợp lượng khác nhau

Click ngay: cách dạy trẻ lớp 1 viết đúng chính tả để biết cách dạy hiệu quả

Bé bú bình sữa sẽ xuống nhanh và đều nên rất dễ bị sặc sữa. Vì thế với bé sơ sinh, tốt nhất nên được ẵm ngồi khi bú sữa. Tư thế tốt là đầu bé cao hơn mình và phần đầu, cổ, thân bé nằm trên đường thẳng.

Trong quá trình cho bé bú, thi thoảng nên rút núm vú khỏi miệng bé để bé có quãng nghỉ và có thể kiểm tra xem bé có còn muốn bú thêm hay không.

Với lượng sữa thừa sau mỗi cữ bú, bạn tuyệt đối không được sử dụng lại mà nên đổ bỏ đi.

Trên đây là cách thức nuôi con bằng sữa ngoài để đạt hiệu quả cao nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.