Giáo dục

Cuộc đua trường điểm cho học sinh lớp 10 khiến phụ huynh đau đầu

Rate this post

Đến mùa tuyển sinh, tiếp tục cuộc chiến vào lớp 10 công lập ở Hà Nội, năm nay cuộc chiến khốc liệt hơn năm 2017 do số học sinh tới hơn 100.000, trong khi chỉ tiêu chỉ gần 65.000.

Theo thống kê số liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo, Hà Nội tăng hơn 22 nghìn học sinh thi tuyển vào lớp 10, vậy là tổng số thí sinh năm nay là hơn 100.000 thí sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công lập ở Hà Nội năm nay chỉ có 64.990. Vậy số học sinh còn lại không thi đỗ vào lớp 10 có thể sẽ phải học các trường tư thục với học phí cao ngất ngưởng hoặc học nghề. Do đó cuộc chiến thi tuyển vào lớp 10 năm nay rõ ràng khốc liệt hơn năm ngoái.

Anh Minh (quận Cầu Giấy) đang như ngồi trên chảo lửa khi vẫn chưa thống nhất được với con trai về trường đăng ký nguyện vọng một. Trong khi đó ngày 10/5 là hạn cuối thu phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT ở Hà Nội,

“Năm ngoái trường THPT Thăng Long thuộc tốp lấy điểm chuẩn cao nhất thành phố nhưng con vẫn muốn vào vì học ở trường này sẽ tốt hơn. Năm nay trường chắc chắn nâng điểm trúng tuyển vì tỉ lệ chọi cao hơn năm ngoái. Điểm thi của con thì dự đoán được 52,5, bằng điểm trúng tuyển của THPT Thăng Long năm ngoái. Vì thế, tôi rất lo khi cháu kiên quyết chọn trường này để đăng ký nguyện vọng một”, chị Hạnh ở Thanh Xuân phụ huynh của một học sinh đang chuẩn bị thi lên lớp 10 lo lắng.

Chị Hạnh mong muốn có thể chọn một trường có điểm chuẩn thấp hơn phù hợp với khả năng của con là THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm (50,5 điểm) để tăng cơ hội đỗ.

Những ngày vừa qua gia đình anh Nam (Hoàn kiếm) cũng đang chưa biết làm thế nào để chọn trường đăng ký nguyện vọng một cho con vào lớp 10. Theo quy định, mỗi học sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào hai trường THPT công lập, xếp thứ tự ưu tiên là nguyện vọng một (NV1) và nguyện vọng hai (NV2).

Con gái anh muốn học chuyên Anh vì con rất có năng khiếu ngoại ngữ. Cả gia đình đều đang băn khoăn nên chọn trường nào nguyện vọng một và nguyện vọng hai dù đã dự kiến được ba trường chuyên về đào tạo ngoại ngữ là chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chu Văn An. Gia đình anh không có ý định cho con học ở trường cấp ba tư thục nào bởi chi phí học đắt đỏ. Với đồng lương công chức của vợ chồng anh Vinh thì chỉ có thể cho hai con học trường công.

“Vì các bạn trong lớp đều đăng ký thi vào trường chuyên Hà Nội – Amsterdam nên con gái nhất quyết đăng ký thi vào trường Amsterdam ở nguyện vọng một dù năng lực ở mức khá giỏi, trong khi bố mẹ cho răng trường Chu Văn An là lựa chọn an toàn vì điểm chuẩn luôn thấp hơn Ams nhưng con vẫn kiên quyết làm theo ý mình. Để tạo tâm lý cho con thoải mái nên cuối cùng bố mẹ cũng phải đồng ý để cho con đăng ký nguyện vọng thi lớp 10 theo ý mình”. Anh Vinh cho biết thêm.

Theo ý kiến của các phụ huynh thì do khoảng thời gian giữa thời điểm kết thúc năm học và thời gian thi vào lớp 10 chưa đầy hai tuần nên các học sinh đều bị áp lực do khoảng thời gian ôn thi quá ngắn, mà đây lại là kỳ thi quan trọng của học sinh. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng nên để số lượng nguyện vọng đăng ký dự tuyển cho học sinhlà không giới hạn. Từ đó các thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, và các trường xét tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu, làm giống xét tuyển đại học.

Ngày 19/5 Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập, sau khi hoàn tất việc nhận đăng ký dự thi của học sinh. Học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng bằng cách nộp đơn tại các phòng Giáo dục kể từ ngày 20-21/5. Tuy nhiên, học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký, không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là kết hợp xét tuyển và thi. Điểm xét tuyển là tổng của điểm THCS cộng với điểm thi hai môn Toán, Văn nhân hệ số 2, cộng điểm ưu tiên.

Thời gian thi vào lớp 10 công lập của thành phố là ngày 7/6.

Học sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, sẽ thi chung kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của thành phố. Sau đó, những em qua vòng sơ tuyển sẽ dự thi tiếp các môn chuyên, trong hai ngày 8-9/6

Cập nhật thông tin về tuyển sinh lớp 10 nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây