Giáo dục

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có nhiều sự thay đổi khiến các học sinh lo lắng

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi so với năm 2017, đặc biệt là thiên về nội dung thực hành và thí nghiệm

Tin tức này đã làm dấy lên dư luận trong xã hội, khiến các em học sinh cảm thấy hoang mang và lo lắng trước việc có nhiều sự thay đổi nội dung trong đề thi THPT Quốc gia năm nay. Như chúng ta đều biết các trường học của Việt Nam về cơ sở vật chất còn kém chất lượng, việc thực hành thực nghiệm cũng không được chú trọng nhiều. Chính vì vậy khi có thông tin rằng đề thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được tăng cường các câu hỏi về nội dung thực hành, thí nghiệm đã khiến các em lo ngại rất nhiều.

Việc thay đổi nội dung đề thi sẽ giúp thay đổi cách dạy và học.

Hiện nay tại các trường học của Việt Nam đa phần các trường vẫn đang coi trọng việc học lý thuyết mà thiếu sự thực hành cho các em học sinh, điều này dẫn tới các em học sinh rất thiếu các kỹ năng thực tế dù lý thuyết các em nắm rất chắc. Điều nay đi ngược với xu hướng giáo dục hiện nay trên toàn thế giới.

Chính vì vậy từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quyết định thực hiện những thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia, đây cũng là kỳ vọng của Bộ. Cụ thể, ông Sái Công Hồng – phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo lộ trình định hướng, đề thi THPT Quốc gia từ năm nay sẽ có thêm nhiều câu hỏi về thí nghiệm, thực hành.

Cách làm này của Bộ sẽ thúc đẩy việc thay đổi quá trình dạy và học trong các trường học của nước ta hiện nay, góp phần đẩy mạnh nền giáo dục nước nhà bắt kịp xu hướng giáo dục của thế giới. Nếu như các trường không coi trọng, quan tâm tới vấn đề thực hành, thực nghiệm cho các em học sinh thì các em sẽ gặp khó khăn khi thi với những câu hỏi liên quan tới nội dung này. Việc đưa vào một số câu hỏi có nội dung liên quan đến thực hành, thí nghiệm vào đề thi THPT Quốc gia năm nay cũng nhằm mục đích tiệm cận, phù hợp với chương trình SGK mới trong thời gian sắp tới.

Trước những lo lắng hoang mang của các em học sinh về sự thay đổi trong đề thi THPT Quốc gia năm nay, đại diện Bộ Giáo dục đã đưa ra thông tin: Những câu hỏi về nội dung thực hành, thực nghiệm chỉ mang tính chất là nhằm phân hóa các thí sinh và nó chỉ chiếm một lượng nhỏ trong tổng thể cả bà thi. Các em học sinh đừng quá căng thẳng và tâm lý dẫn tới kết quả kỳ thi không tốt.

Phản ứng các em học sinh trước việc thay đổi đề thi THPT Quốc gia 2018

Phản ứng đầu tiên của các em trên khắp vùng miền của cả nước trước thông tin lần này như đã đề cập đến ở trên là sự hoang mang và lo lắng. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra, tất cả sự thay đổi trong vấn đề thi cử ở giai đoạn nước rút này sẽ tác động mạnh mẽ đến tâm lý của các em dù là một sự thay đổi nhỏ nhất. Các em luôn trong tâm lý thấp thỏm và cảm thấy “trở tay không kịp” trước các thay đổi vào thời gian này.

Một em học sinh tại trường THPT Cao Phong, Hòa Bình cho hay, trước thông tin rằng đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có các câu hỏi về thực hành thực nghiệm, các em rất lo lắng bởi cả một quá trình học tập từ trước đến nay của các em, số tiết được học thực hành, thực nghiệm là quá ít, chỉ được tính trên đầu ngón tay.

Thiết nghĩ, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa ra việc thay đổi đề thi theo hướng tăng cường các câu hỏi về thực hành và thực nghiệm từ năm 2018 này đã hợp lý chưa khi thực tế việc dạy và học tính cho đến thời điểm này các em được tham gia các tiết học về thực hành, thực nghiệm còn quá ít. Các em chưa có thời gian để được trải nghiệm và làm quen, như vậy sẽ khiến các em khó thích ứng được với những đổi mới trong thi cử.

Cập nhật thông tin về đề thi THPT Quốc gia nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây