Giáo dục

Thí sinh “kéo nhau ” vào các trường Công an- Quân đội

5/5 - (1 bình chọn)

Những năn gần đây, các trường Côn An, Quân đội trở nên ‘ Hot ” hơn bao giờ hết. Thí sinh kéo nhau vào học các trường Công an, Quân đội, vì vậy mức điểm chuẩn cao lên chót vót. Có nghành vượt qua 30 điểm, tại sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Công an, Cảnh sát, Quân đội trở nên ” hot ” trong những năm gần đây.

Trước kia các nhóm nghành kinh tế- tài chính thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển, thế nhưng mới nhưng năm gần đây, tỷ lệ số thí sinh chuyển sang học công an, cảnh sát , quân đội tăng lên đột biến. Tại sao vậy, hã cùng hungyenedu.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cách đây chục năm, các nhóm nghành kinh tế – tài chính thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Nhưng sau đó, vì số lượng sinh viên các trường đại học/ cao đẳng ra trường có việc làm thấp. Số lượng sinh viên học khối nghành kinh tế rơi vào tình trạng thất nghiệp trầm trọng. Chính vì vậy, những năm gần đây , điểm sàn các trường đại học/cao đẳng nhóm nghành kinh tế có giảm hơn trước. Thay vào đó là  tỉ lệ số thí sinh đăng ký các trường Học viện cảnh sát, các trường quân đội các trường Học Viện an Ninh tăng lên đáng kể. Điểm chuẩn đầu vào tăng lên cao, một số nghành vượt qua điểm 30 ( năm 2017).

thi-sinh-keo-nhau-vao-cac-truong-cong-an-quan-doi
Cảnh sát trở nên ” Hot” trong những năm gần đây

Một trong những lý do thí sinh kéo nhau thi vào trường công an, cảnh sát , quân đội đó là: Do tình trạng không có việc làm khi ra trường đối với các khối nghành kinh tế chiếm tỉ lệ cao, chính vì vậy mà các trường cảnh sát , công an, quân đội như: Học viện cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh, Học Viện Quân Y, Học viện phòng không không quân,..thu hút nhiều thí sinh đăng ký dù tỉ lệ chọi lớn, điểm đầu vào cao.

Học cảnh sát, quân đội, công an bạn sẽ không mất chi phí, từ tiền học phí, đến ăn uống hằng ngày đều do nhà nước sợ cấp. Mỗi năm sinh viên học quân đội sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp nhất định, hơn nữa trong môi trường quân đội con bạn sẽ  rèn luyện đức tính gọn gàng, sạch sẽ, tuân thủ đúng giờ giấc, tránh xa được tệ nạn xã hội. Bởi vì , sống  trong môi trường quân đội các học viên sẽ được đào tạo nghiêm ngặt, có tính kỷ luật. Không mất tiền học phí, lại có thể giáo dục con các bậc phụ huynh luôn hướng con đến các trường cảnh sát , quân đội, công an để theo học.

thi-sinh-keo-nhau-vao-cac-truong-cong-an-quan-doi
Quânn đội là nghành có tỉ lệ thí sinh đăng ký cao trong những năm gần đây

Hơn nữa, vấn đề việc làm là vấn đề quan trọng hướng các thí sinh lựa chọn đến nghành theo học. Với những học viên tốt nghiệp các nghành quân đội, công an, cảnh sát sẽ không phải tìm kiếm việc làm. 100% các em học viên ra trường đều đươc điều đến các quân khu trên cả nước để thực hiện nhiệm vụ. Chính vì vậy, nói ” không” với thất nghiệp đối với những ai học cảnh sát, quân đội.

Chị Thoa ( 40 tuổi, Nghệ An) chia sẻ rằng: Vì gia đình có điều kiện khó khăn không thể đủ khả năng nuôi con học đại học. Với lại vì muốn con không bị bạn bè rủ rê, lôi kéo rơi vào các tệ nạn xã hội. Nên lựa chọn cho con học vào quân đội là tốt nhất. Vừa chi phí học tập cho con không mất, vừa rèn luyện được tính kỷ luật cho con. Thế nhưng, việc con đ học bô đội cũng có những cái buồn, thời gian con về nhà không được nhiều như các bạn học khối nghành kinh tế. Nhìn con kham khổ hơn, gầy hơn vì đào tạo trong môi trường quân đội khắc nghiệt. Đôi khi, vì bận trực mà những ngày tết cuối năm, ngày để gia đình sum họp con lại không về được. Những ngày đó tôi nằm khóc vì nhớ và thương con.

Bạn Thảo (23 tuổi, hiện là du học sinh Nhật Bản) nhớ lại: Năm 2013 là năm mình thi đại học, nhớ ngày đó mình học khối C vì vậy mình chon Học Viện An Ninh là mục tiêu đại học của bản thân. Vì nghĩ, học Viện an ninh sẽ giúp cho bố mẹ giảm bớt phần nào về tiền học phí. Hơn nữa, học an ninh mình sẽ không phải lo công việc sau này khi ra trường. Năm đó mình thi được 22 điểm , cộng thêm điểm vùng nữa là 24 ( mình được cộng 2 điểm vì thuộc vùng miền núi khó khăn). Nhưng do điểm chuẩn đầu vào trường Học Viện An ninh nhân dân quá cao , tỉ lệ chọi quá lớn nên mình rớt An Ninh. Sau khi rớt an ninh mình ý định học Báo chí và tuyên truyền khối lí luận nhà nước. Thế nhưng , sau khi suy nghĩ lại mình quyết định du học Nhật Bản, đến ny đã được 4 năm.

Qua đây ta có thể thấy, số lượng thí sinh kéo nhau vào trường Công an, quân đội, cảnh sát cũng chỉ vì công việc ổn định, học phí không phải chi trả. Do, nhưng năm gần đây tỉ lệ sinh viên học các trường kinh tế chiếm tỉ lệ thất nghiệp khá cao, ra trường xin việc làm khó khăn, có người học đại học xong về làm nông, cũng có người học về làm công nhân. Chính vì vậy, mà những năm gần đây các trường cảnh sát, quân đội trở nên ” hot” như vậy.