Dạy Con

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Rate this post

Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học kỹ năng sống cho con. Thế nhưng không phải phụ huynh nào cũng hiểu được tầm quan trọng của việc học kỹ năng sống cho trẻ mầm non.

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Ở lứa tuổi mầm non việc phát triển các kỹ năng sống cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Vậy trẻ cần phải có những kỹ năng sống nào? Những ví dụ như, nếu cho trẻ đi chơi bạn cần phải nhắc trẻ phải bỏ rác vào thùng rác đồng thời thực hiện theo những gì bạn nói để trẻ có thể hành động theo. Ở lứa tuổi mầm non phần lớn đều có những hành động đơn giản hơn như: Chào hỏi, cảm ơn, và xin lỗi … nhưng nhiều khi đó chỉ là hành động làm theo yêu cầu của người lớn. Từ những hành động đó sẽ trở thành kỹ năng sống cho trẻ mầm non cơ mà điều đó cần phải có một quá trình.

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Khi những hành động đó trở thành kỹ năng thì chính là lúc trẻ nhìn thấy rác sẽ tự nhặt để đúng nơi quy định hoặc gặp người lớn tuổi hơn sẽ tự chào hỏi …. mà không cần sự nhắc nhở của phụ nữ nữa. Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non không phải là ép trẻ phải làm những cái mà người lớn muốn. Cần phải dạy trẻ có ý thức được những gì trẻ cần làm và thực hiện chúng một cách có phương pháp. Sau một quá trình những kỹ năng của trẻ mới được hình thành và nó sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản là việc đưa hành động vào ý thức. Nếu làm được điều này thì bố mẹ hoặc thầy cô giáo đều có thể dạy kỹ năng sống cho trẻ một cách đơn giản. Vậy làm thế nào để hành động trở thành ý thức cho trẻ? Nhiều phụ huynh cảm thấy bực mình và rất khó khăn khi hàng ngày phải dạy con chào hỏi người lớn. Nhưng khi ra ngoài thì con lại không bao giờ tự giác chào hỏi mà phải cứ đợi bố mẹ nhắc con mới chào … Việc dạy cho trẻ một hành động thì không phải khó, ví dụ như việc nói lời cảm ơn, nhận đồ ăn từ người khác …  Nhiều khi người lớn luôn tìm cách áp đặt cho trẻ phải làm cái này hoặc làm cái khác mà không phân tích cho con tại sao con cần thực hiện những công việc đó. Người lớn phải làm gương cho trẻ, chúng ta luôn nhắc nhở trẻ phải chào hỏi mọi người nhưng chính phụ huynh lại không chào trẻ khi con chào mình. Từ đó sẽ khó có thể hình thành kỹ năng chào hỏi cho trẻ.

Ở lứa tuổi mầm non thì việc dạy kỹ năng sống cho trẻ là rất quan trọng, khi còn nhỏ trẻ được dạy về những hành vi đẹp cũng như các cách ứng xử đẹp với môi trường và những người xung quanh.

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Khi bước vào lớp 1 thì sẽ được coi là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Không phải trẻ nào cũng cảm thấy tự tin để bước vào những hành trình học tập các kiến thức và kỹ năng ứng xử. Nếu không vượt qua được sự khủng hoảng về tâm lý thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của trẻ. Không phải cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân đúng đắn. Để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những nguy hiểm phụ huynh cần giúp trẻ hình thành thói quen và những kỹ năng cần thiết. Hơn thế nữa cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ biết những mối nguy hiểm và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm mà trẻ có thể gặp ngoài cuộc sống.

Trong cuộc sống hiện đại, khi dạy con cái biết lao động đồng thời quý trọng thành quả lao động của bản thân, dạy cho con cách ứng xử như thế nào với tiền bạc cũng là việc rất quan trọng. Giáo dục con không được lười biếng không ỷ lại vào người khác để có thể thích ứng với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Đó cũng là các kỹ năng sống cho trẻ mầm non bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng để có được cách giáo dục trẻ một cách tốt nhất.

 

Có thể bạn quan tâm :

>>> Lợi ích của việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non