Góc Cha Mẹ

Hướng dẫn về thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi

Rate this post

Thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Điều kiện nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Thông tin liên quan đến điều kiện nhận nuôi con nuôi đã được chúng tôi tổng hợp cụ thể như sau:

Hướng dẫn về thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi
Điều kiện nhận nuôi con nuôi như thế nào?

>>> Chia sẻ đến với mọi người về kiến thức nuôi con tu hú tốt nhất

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

Đối với những người muốn nhận con nuôi thì cần phải đáp ứng đủ những điều kiện quy định theo khoản 1 Điều 14 Luật nuôi con nuôi vào năm 2019, cụ thể những điều kiện này gồm có:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

+ Điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con nuôi.

+ Hơn con nuôi từ khoảng 20 tuổi trở lên.

+ Phải có tư cách đạo đức tốt.

Bên cạnh đó, nếu như cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc là cô – cậu – dì – chú – bác ruột nhận cháu làm con nuôi, khi đó không áp dụng 2 điều kiện cuối.

Còn nếu như người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi, thì ngoài những điều kiện được nêu ở trên, người đó còn phải đáp ứng từng điều kiện theo quy định của pháp luật nước nơi người đó thường trú.

Ngoài ra, từng cá nhân thuộc một trong số những trường hợp sau thì sẽ không được nhận con nuôi gồm có:

– Đang bị hạn chế về một số quyền của bố, mẹ đối với con chưa thành niên.

– Đang bị chấp hành quyết định xử lý về hành chính tại cơ sở giáo dục và cơ sở chữa bệnh.

– Chưa được tiến hành xóa án tích về một trong những tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác, ngược đãi hay là hành hạ ông bà – bố mẹ – vợ chồng – con cháu – người có công nuôi dưỡng mình, dụ dỗ hoặc là ép buộc, chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật, mua bán, đánh tráo hoặc là chiếm đoạt trẻ em.

– Đang phải chấp hành hình phạt tù.

Điều kiện đối với người được nhận làm con nuôi

Theo đúng như quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì đối với người được nhận làm con nuôi con bao gồm:

+ Trẻ em < 16 tuổi.

+ Người chưa đủ 16 – 18 tuổi nếu thuộc vào một trong số những trường hợp cụ thể như sau: được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi, được cô – cậu – dì – chú – bác ruột nhận làm con nuôi.

Ngoài ra, phía nhà nước cũng có quy định một người chỉ nên được làm con nuôi của một người độc thân hoặc là của cả 2 người là vợ chồng.

Thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến với mọi người về thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi cụ thể như sau:

Hướng dẫn về thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi
Thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi như thế nào?

>>> Tham khảo thêm những câu đố vui mẹo hay nhất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đối với người nhận con nuôi cần phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi ở Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú, hoặc là nơi người nhận con nuôi thường trú.

Theo đó, hồ sơ của người nhận con nuôi bao gồm:

  • Đơn xin nhận con nuôi.
  • Bản sao hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân/ Giấy tờ có giá trị thay thế.
  • Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Văn bản xác nhận về tình trạng hôn nhân.
  • Giấy khám sức khỏe do phía cơ quan Y tế cấp huyện trở lên cấp, văn bản xác nhận về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện về kinh tế do phía Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp.

Đối với hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước sẽ bao gồm những loại giấy tờ cụ thể như sau:

  • Giấy khai sinh.
  • Giấy khám sức khỏe do phía cơ quan Y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • 02 ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng.
  • Biên bản xác nhận do phía Ủy ban Nhân dân hoặc là Công an xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi, Giấy chứng tử của bố mẹ đẻ hoặc là quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi, quyết định của phía Toà án tuyên bố bố mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích,…
  • Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em tại cơ sở nuôi dưỡng.

Lưu ý: về thời gian giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban Nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: tiến hành kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của từng bên liên quan

Phía Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và tiến hành xong việc lấy ý kiến của từng người theo đúng quy định ở Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010.

Quá trình lấy ý kiến cần phải lập thành văn bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Bước 3: đăng ký việc nuôi con nuôi

Khi xem xét thầy người nhận con nuôi, người được giới thiệu làm con nuôi sẽ có đủ điều kiện theo đúng quy định của Luật này thì phía Ủy ban Nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, sẽ trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho bố mẹ nuôi/ bố mẹ đẻ/ người giám hộ/ đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi, sẽ ghi vào trong sổ hộ tịch trong thời gian là 20 này và được tính từ ngày có ý kiến đồng ý của phía người quy định ở Điều 21 trong Luật này.

Nếu như phía Ủy ban Nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì cần phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, bố mẹ đẻ hoặc là người giám hộ/ đại diện cơ sở nuôi dưỡng, nêu rõ về lý do trong thời hạn là 10 ngày sẽ tính từ ngày có ý kiến của người liên quan.

Giấy chứng nhận nuôi con được phía Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi thường trú của phía người nhận con nuôi hoặc là của người được nhận làm con nuôi.

Lưu ý: Kể từ thời điểm giao nhận con nuôi, giữa bố mẹ nuôi và con nuôi phải có đầy đủ quyền, nghĩa vụ của bố mẹ và con, giữa con nuôi và từng thành viên khác của gia đình bố mẹ nuôi cũng có quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật về tình trạng hôn nhân và gia đình, pháp luật về dân sự và từng quy định khác của pháp luật có liên quan.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thủ tục đăng ký nuôi con nuôi. Nếu như không hiểu rõ về điều kiện cũng như cách thức thực hiện hãy nhờ đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.