Dạy Con

Lợi ích của các câu đố cho trẻ mầm non

5/5 - (1 bình chọn)

Các câu đố cho trẻ mầm non được hầu hết các trường sử dụng như một cách để giải trí và rèn luyện kỹ năng và tư duy cho trẻ nhỏ. Đồng thời phụ huynh cũng có thể áp dụng các câu đố đơn giản dưới đây để tiếp thêm kiến thức cho bé.

Nội dung tóm tắt

Lợi ích của các câu đố cho trẻ mầm non

Rèn luyện tư duy

Nếu tư duy theo lối thông thường thì trẻ sẽ không thể giải được các dạng câu đố. Khi trẻ cố gắng suy nghĩ để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi chính là yếu tố để kích thích não bộ cho trẻ. Để trẻ liên tưởng nhiều hơn đến các sự vật và hiện tượng xung quanh mình đồng thời định hướng rõ ràng cho trẻ sẽ học được cách tư duy tiến bộ cũng như sáng tạo và tạo tiền đề học tập ở các cấp độ cao hơn.

câu đố cho trẻ mầm nonLợi ích của các câu đố cho trẻ mầm non

Gia tăng vốn kiến thức về cuộc sống xung quanh

Các câu đố vui tro trẻ mầm non sẽ chứa đựng kiến thức về cuộc sống xung quanh, nếu bé càng biết nhiều thì càng biết cách giải câu đó. Đồng thời sau mỗi câu đố vui như vậy, các bé sẽ tích lũy thêm nhiều kiến thức mới để bổ sung vào kho tàng hiểu biết của mình.

Phát triển trí sáng tạo

Những câu hỏi không gài bẫy thì không gọi là câu đố. Do đó, nếu như trẻ không tinh ý rất dễ sập bẫy và không tìm ra được câu trả lời. Bởi thông thường các câu đố sẽ dẫn trẻ đến những lối suy nghĩ khác và với kiểu tư duy bình thường.

Trẻ muốn giải được câu đố bắt buộc phải nhìn về vấn đề trên nhiều phương diện và những khía cạnh khác nhau để tìm thấy những điều mới mẻ từ những hiện tượng bình thường. Đây chính là kỹ năng tư duy cần thiết để phát triển khả năng sáng tạo cho trẻ nhỏ sau này.

Giải trí

Các câu đố vui cho trẻ mầm non thường sẽ pha lẫn yếu tố hài hước để tạo cảm giác cho các bé thấy thư giãn, thoải mái và đặc biệt thích thú khi khám phá ra lời giải nào đó cho một câu đố.

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Cũng như lợi ích của các trò chơi dân gian hoặc các hoạt động tập thể ngoài trời. Các câu đố vui sẽ giúp bé rời xa những chiếc điện thoại ipad, màn hình tivi…. Các bé sẽ được nghe được phản hồi cũng như tranh luận và trải qua nhiều cảm xúc thú vị với những người tham gia vào hoạt động đố vui đó.

Nâng cao tinh thần thi đua, học hỏi

Khi cho trẻ giải các cây đố thì tính thử thách sẽ kích thích sự tò mò của trẻ. Khiến các em muốn nổ lực hết mình suy nghĩ theo nhiều cách để có được kết quả. Đặc biệt, khi trẻ tham gia giải câu

đố theo đội, nhóm, tập thể, thì tinh thần chiến thắng và không muốn thua kém bạn bè sẽ càng thúc đẩy các em tư duy và học hỏi lẫn nhau nhiều hơn.

Câu đố vui cho trẻ mầm non

Các câu đố vui dành cho trẻ mầm non cần phải đi theo chủ đề về các sự vật cụ thể. Gắn bó hàng ngày với các bé, có thể sờ được, nếm được hoặc nhìn thấy được …. Ví dụ như:

  • Câu 1:

Cây gì không lá, không hoa

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh? (Đáp án: Cây nến)

  • Câu 2:

Quả gì không phải để ăn

Mà dùng để đá, để lăn để chuyền? (Đáp án: Quả bóng)

Câu đố vui cho trẻ mầm non

Câu đố vui tro trẻ mầm non

  • Câu 3:

Có chân mà chẳng biết đi

Có mặt phẳng lí cho bé ngồi lên

Là cái gì? (Đáp án: Cái ghế)

  • Câu 4:

Da cóc mà bọc trứng gà

Bổ ra thơm phức cả nhà muốn ăn

Là quả gì? (Đáp án: Quả mít)

  • Câu 5:

Con gì không thích ăn cơm

Mà lại ăn lửa, ăn nước, ăn than (Đáp án: Con tàu).

Mong những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn! Bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức trong việc chăm sóc trẻ nhé!