Giáo dục

Lượng thí sinh đăng ký ngành Y, Dược năm 2018 tăng ồ ạt

Rate this post

Ngành Y, Dược là một ngành cao quý và luôn là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều thí sinh, đúng như với câu nói “Nhất Y nhì Dược”. Theo thống kê của Sở giáo dục thì con số thí sinh đăng ký vào các trường thuộc ngành Y, Dược năm 2018 là khá kinh ngạc.

Chúng ta cùng điểm lại thông tin tuyển sinh của các trường ngành Y, Dược trên cả nước năm 2018 này:

Đầu tiên phải kể đến là Trường Đại học Y Hà Nội – đây là trường thuộc top đầu trong các trường thuộc ngành Y, Dược của nước ta. Năm nay t rường dự kiến các đối tượng được tuyển thẳng sẽ được mở rộng chỉ tiêu. Phó hiệu trưởng của Trường Đại học Y Hà Nội cho biết các năm trước, Đại học Y Hà Nội chỉ tuyển thẳng đối với những thí sinh giỏi quốc gia của các môn khối B gồm Toán, Hóa, Sinh. Nhưng năm nay trường dự kiến sẽ đưa ra chỉ tiêu tuyển thẳng cả với các em đạt giải cao các môn về tin học, vật láy và Tiếng Anh. Riêng đối với ngành y đa khoa thì nhà trường vẫn đưa ra chỉ tiêu rất nghiêm ngặt là chỉ tuyển những em học sinh đạt được giải nhất và giải nhỉ của các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Như vậy, những đối tượng tuyển thẳng được mở rộng thì chỉ tiêu của trường cũng sẽ tăng từ 10% – 15% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 1.100

Tiếp theo là Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh: Đợt tuyển sinh năm 2018 này, trường Đại học Y dược Thành phố HCM dự kiến tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 2.050 chỉ tiêu, tăng gần 300 chỉ tiêu so với năm 2017. Trong đó ngành dược học là có chỉ tiêu cao nhất tới 450 chỉ tiêu, theo sau đó là ngành y đa khoa 400 chỉ tiêu. Năm nay nhà trường cũng dự kiến sẽ mở thêm ngành mới là ngành dinh dưỡng. Với ngành mới này nhà trường dự kiến sẽ lấy 60 chỉ tiêu.

Đứng thứ 3 trong top các trường thuộc ngành Y, Dược là Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Trường vừa công bố đề án tuyển sinh của trường: năm 2018 sẽ tuyển 1300 chỉ tiêu của 8 ngành đào tạo bậc đại học chỉ tiêu xét tuyển chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long lên tới 85%. Những khu vực còn lại chỉ chiếm khoảng 15%. Trường Đại học Y dược Cần Thơ cũng sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 để xét tuyển. Nếu trường hợp có nhiều thí sinh có điểm xét tuyển gióng nhau thì sẽ lấy môn toán làm môn ưu tiên để xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp.

Trường Đại học Y, Dược – Đại học Thái Nguyên: Năm nay nhà trường có 790 chỉ tiêu cho các ngành. Hình thức xuyết tuyển của trường vẫn dựa chủ yếu vào kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ngành có chỉ tiêu cao nhất của trường là ngành y học với 300 chỉ tiêu, ngành dược học sẽ tuyển 180 chỉ tiêu. Tiếp đến là ngành y học dự phòng và kỹ thuật xét nghiệm y học là 50 chỉ tiêu cho mỗi ngành. Ngành cuối cùng là ngành răng hàm mặt với ít chỉ tiêu nhất: 30 chỉ tiêu.

Như vậy qua thống kê có thể thấy 1,2 năm trở lại đây, các thí sinh đã thi nhau “chen chân” một cách ồ ạt vào các trường thuộc ngành Y, Dược. Điều này vô hình chung đã đẩy điểm trúng tuyển của các trường ngành Y, Dược lên rất cao, thậm chí là lên mức kịch khung. Theo tin tức tuyển sinh năm 2017 thì đã có thí sinh dù đạt đến 29 điểm nhưng vẫn trượt đại học với nguyện vọng đầu của mình.

Phần tích cực của việc những năm gần đây có nhiều thí sinh đăng ký các trường thuộc ngành Y, Duocj là giúp cho các trường này có thêm nhiều cơ hội vàng để nâng cao chất lượng đầu vào của thí sinh, đẩy mạnh được chất lượng đào tạo, chất lượng của đội ngũ y, bác sĩ trong tương lai.

Tuy nhiên, trước phần tích cực thì một bài toán khó sẽ được đặt ra là với một lượng lớn các em thí sinh đăng ký vào ngành Y, Dược như vậy, nếu các trường không tăng thêm chỉ tiêu tuyển sinh, tăng thêm đội ngũ giáo viên cũng như nâng cao cơ sở vật chất giảng dạy thì sẽ dẫn đến tình trạng các y sĩ, dược sĩ được đào tạo nhiều nhưng đầu ra thì lại không đáp ứng đủ vì nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở y dược ngày càng bão hòa.

 

Cập nhật thông tin về ngành Y, Dược nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây