Dạy Con

Bật mí cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn ngay từ nhỏ

Rate this post

Việc nuôi dạy con ngay từ bé đã trở thành đề tài mà nhiều bố mẹ quan tâm ngay từ khi con còn rất nhỏ. Làm thế nào để con vừa phát triển thể chất, vừa vượt trội về tư duy trong những mốc phát triển cá nhân của mình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bố mẹ cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh nhanh nhẹn ngay từ nhỏ nhé.

Nội dung tóm tắt

1. “Tắm ngôn ngữ” cho trẻ – cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Việc giao tiếp với con trong giai đoạn này thực sự rất quan trọng. Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để giao tiếp, nói chuyện với con để vốn từ vựng của con được mở rộng phong phú hơn. Bố mẹ có thể vừa nói, vừa có hành động cụ thể, vừa có ngôn ngữ cơ thể để miêu tả. Chắc chắn những điều này sẽ được ghi dấu rất sâu trong bộ não của con. Điều đó cần được lặp đi lặp lại hàng ngày, tạo nên thói quen giúp con ghi nhớ một cách nhanh chóng. Bố mẹ có thể kể những câu chuyện diễn ra trong ngày, những sự vật sự việc, những hành động với những ngôn từ dễ hiểu, đơn giản để con dễ dàng tiếp xúc với ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ trong những hoàn cảnh cụ thể nhé.  

Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Một gợi ý cho bố mẹ đó là việc hàng ngày trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể đọc thơ, đọc truyện, đọc sách, truyện tranh cho con nghe. Những câu chuyện kể đơn giản, từ ngữ dễ hiểu, thú vị, thay đổi nhiều giọng điệu khác nhau theo nhân vật. Những hình ảnh dễ thương, đáng yêu. Điều này sẽ khiến con vô cùng thích thú và hào hứng mỗi khi lần giở từng quyển sách theo dõi câu chuyện mẹ kể.

2. Âm nhạc

Tiếp xúc với âm nhạc ngay từ sớm là cách tuyệt vời giúp kích thích trí não, giúp trẻ thông minh hơn. Điều này tác động rất tích cực đến IQ của trẻ. Bố mẹ cho con nghe những bản nhạc sôi động, vui nhộn hay những bản hòa tấu nhẹ nhàng. Chắc chắn con sẽ nhún nhẩy hoặc đung đưa theo nhạc. Đây được xem là cách tuyệt vời giúp phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể hát cho con nghe những bài hát ru, bài hát thiếu nhi, vừa hát vừa vỗ tay theo nhịp cùng con. Chắc chắn con sẽ rất thích thú. Đây là phương pháp dạy trẻ 2 tuổi khá hữu ích được rất nhiều bố mẹ áp dụng.

3. Vận động

Trẻ 2 tuổi muốn hoạt động, luôn luôn có nhu cầu vận động chân tay, cơ thể. Bố mẹ có thể cho con đi bộ, tập thể dục, chơi các trò chơi vận động như đá bóng, leo trèo … để kích thích sự linh hoạt của chân tay. Khi bé vận động, các hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh, giúp não bộ nhạy bén hơn trong việc xử lý thông tin và khả năng ghi nhớ. Bé cũng sẽ rất thoải mái, ăn ngon, ngủ ngon sau giờ vận động cùng bố mẹ.

cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời

Cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời

Xem thêm: NHỮNG BÀI THƠ VỀ CHA MẸ HAY NHẤT VÀ CẢM ĐỘNG NHẤT

4. Trò chơi tư duy – cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh

Các trò chơi tư duy sẽ kích thích phát triển tư duy logic, khả năng tập trung, phân tích và giải quyết vấn đề của trẻ. Bố mẹ cùng con chơi các trò chơi như xếp chồng gỗ, tô màu sắc, sắp xếp hình khối, nặn đất sét, chăm sóc em bé, … Các hoạt động này sẽ nuôi dưỡng sự sáng tạo tự nhiên của trẻ, hãy tạo ra môi trường thuận lợi cho trí tưởng tượng phát triển. Thật tuyệt vời đúng không các bố mẹ.

Đặc biệt chúng ta học được cách dạy trẻ 2 tuổi của người Nhật. Họ rất biết cách khen các con. Lời khen và lời động viên có tác động rất lớn đối với con. Khi con hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, bố mẹ hãy thưởng cho con những khen cho sự nỗ lực của mình nhé. “Woa” “Thật là tuyệt vời” “Con đã rất cố gắng, mẹ rất vui” … điều này cũng tạo nên cảm xúc tích cực trong con.

5. Cho con quyền tự quyết định – cách dạy trẻ 2 tuổi nghe lời

Giai đoạn này con đã có nhận thức hơn và trong một số việc con muốn thể hiện “quyền tự quyết định” của mình. Bố mẹ hãy tôn trọng điều đó nhé. Hãy để cho con dẫn làm quen với việc đó và dạy con phải có trách nhiệm với kết quả của việc đó. Bố mẹ cần đồng hành, theo dõi và hướng dẫn cho con làm những công việc trong phạm vi cho phép. Nhẹ nhàng phân tích cho các con hiểu điều gì con được phép làm, chưa được phép làm và không được phép làm. Đừng nghĩ rằng trẻ con không biết, chúng biết tất cả đó các bố mẹ ạ. Bộ não của các con tuyệt vời hơn chúng ta tưởng tượng. Khi tôn trọng con thì chúng ta dễ dàng trao đổi với con hơn, đó cũng là tiền đề để có cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời đó.

phương pháp dạy trẻ 2 tuổi

Phương pháp dạy trẻ 2 tuổi

6. Chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe dinh dưỡng giai đoạn này cũng rất quan trọng. Bố mẹ cần lưu ý bổ sung dinh dưỡng cho con đầy đủ nhé. Các hoạt động tiêm phòng cũng cần được chú trọng để con có sức khỏe an toàn, khỏe mạnh.

Trên đây là cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh ngay từ nhỏ. Bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng từng bước đi của con và nuôi dạy con tốt nhất nhé.