Tin tức

Cách nuôi dạy con khoa học ngay từ khi lọt lòng của chuyên gia

Rate this post

Cha mẹ nào cũng yêu con, có thể dành cả đời hi sinh tất cả vì con. Tuy nhiên mẹ cũng cần có phương pháp nuôi dạy con tốt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng mẹ đi vào tìm hiểu cách nuôi dạy con khoa học ngay từ khi lọt lòng của chuyên gia.

Giúp các cha mẹ nắm bắt một cách những phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Chuyên mục hungyenedu đã tổng hợp cách nuôi con khoa học với một số nguyên tắc vàng sau đây.

Nội dung tóm tắt

Nguyên tắc nuôi dạy con

Sức khỏe là hàng đầu

Dinh dưỡng là nền tảng. Con đang ở độ tuổi ăn và lớn nên cần môt nguồn năng lượng dồi dào để có một sức khỏe tốt. Với bé ở độ tuổi đến trường, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cho con hợp lý, đầy đủ dưỡng chất. Mẹ có thể thảo luận với thầy cô để chọn ra những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu có điều kiện nên cho trẻ ăn những món ăn yêu thích dễ tiêu, nhiều chất xơ, nhiều rau xanh. Trẻ cần nhiều protein có trong thịt cá trứng sữa. Đây là nền tảng của mọi hoạt đông.

suc-khoe-la-hang-dau-voi-tre

Sức khỏe là hàng đầu với trẻ

Đang tuổi ăn tuổi lớn, con cần vitamin A B C có trong rau củ quả. Trẻ cần canxi để phát triển hệ xương cứng cáp. Sữa mẹ là tốt nhất, an toàn và giàu dưỡng chất nên tốt nhất hãy hãy nuôi con bằng sữa mẹ trong 2 năm đầu.

Khoa học cũng chứng minh việc trẻ được bú sữa mẹ trong 2 năm đầu đời sẽ có sức khỏe tốt hơn, thông minh hơn.

>>Xem thêm: Nội dung của sách nuôi con không phải là cuộc chiến là gì?

Nuôi dạy con, dạy con tự bảo vệ

Cách nuôi dạy con khoa học ngay từ khi lọt lòng, đúng cách ba mẹ nên tránh những lỗi như. Bao bọc con quá mức, khoe ảnh con vô tội vạ, tự bắt bệnh cho con. L à những lỗi hồn nhiên của ba mẹ ẩn chứa hiểm họa gây hại cho con. Nhiều ba mẹ thường mắc phải trong nuôi dạy con vì thiếu lưu tâm đến những điều này.

Khuyến khích con tập luyện thể dục thể thao

Ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, để có một sức khỏe bền bỉ, bé cần phải được vận động. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi thể thao. Đây là một cách nuôi dạy con khoa học quan trọng. Trẻ tập luyện thể dục thường xuyên sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Khi trẻ chơi thể thao trẻ sẽ phát triển một cách toàn diện nhất. Khoa học cũng chỉ ra rằng việc những trẻ chơi thể thao nhiều giúp tăng tuần hoàn máu tới cơ thể đặc biệt là não. Bản năng của con trẻ là vui chơi, chạy nhảy.

khuyen-khich-tre-choi-the-thao

Khuyến khích trẻ chơi thể thao

Trong quá trình con cho trẻ chơi môn thể thao mà trẻ yêu thích. Con cũng sẽ học thêm được nhiều điều bổ ích. Những môn thể thao rất tốt cho chiều cao của con như con chơi đá banh, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền. Và mẹ không nên cấm cản mà còn phải khuyến khích con.

Đọc sách cho bé ngay từ ngày đầu

Ngay cả khi trẻ chưa biết gì mẹ cũng có thể đọc sách cho con nghe hàng ngày. Mẹ đọc và giải thích cho chúng nghe hàng ngày chúng sẽ rất nhớ nội dung. Trong một ngăn tủ đầy sách, trẻ hay có xu hướng sẽ muốn mẹ đọc cho một quyển thích nhất.

Khen ngợi nỗ lực của trẻ, không khen trẻ thông minh

Hãy luôn dành lời khen tặng cho phần nỗ lực mà trẻ cố gắng. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết rằng sự tiến bộ luôn là điều có thể đạt được nhờ vào sự cố gắng. Trẻ sẽ nhận ra chính mình có thể kiểm soát được thành công của mình. Khen ngợi vừa phải không quá nhiều, tùy nơi tùy lúc.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng

Cách nuôi dạy con khoa học, nguyên tắc đầu tiên hãy quan tâm tới sức khỏe của con. Giấc ngủ của con rất quan trọng vì khi ngủ đủ giấc sẽ ngoan và chịu ăn, chịu chơi.

Nhiều nghiên cứu khẳng định, cứ mỗi 1 giờ thiếu ngủ tương đương với việc bị mất đi 2 năm trưởng thành và phát triển. Ảnh hưởng của giấc ngủ thực sự có thể đo đếm được nên cha mẹ cần chú ý điều này khi nuôi dạy

Nếu tình trạng thiếu ngủ kéo dài, nó có thể gây ra những vấn đề trong cấu trúc não trẻ dưới dạng những tổn thương. Hiện tượng hay cáu kỉnh, gắt gỏng ở tuổi thiếu niên do thiếu ngủ gây ra. Một ngày vui chơi và học tập, con cần một giấc ngủ thật ngon để cơ thể được thư giãn nghỉ ngơi. Cùng với đó là các tế bào tổn thương được phục hồi và phát triển.

Con cần ngủ trước 10h tối và khởi động ngày mới từ 6h. Muốn con thông minh thì các bậc cha mẹ cần phải biết về cách nuôi dạy con khoa học.

Cho bé làm quen với môi trường mới

Cha mẹ cho bé làm quen với môi trường mới bằng cách đưa trẻ đi chơi và giao lưu. Thế giới xung quanh luôn thú vị với trẻ, hãy đưa trẻ đến những địa điểm như viện bảo tàng, công viên. Bé sẽ phát triển các kỹ năng xã hội trí tuệ, thể chất và tình cảm. Đặc biệt, khi đi chơi với những trẻ khác cũng là cách để cho trẻ biết cách tự rèn luyện kỹ năng của mình.

Luôn tạo điều kiện cho con sáng tạo

Khi muốn con mình thông minh, một việc mà cha mẹ không thể bỏ qua đó là luôn tạo điều kiện cho con sáng tạo. Bố mẹ hãy cho trẻ chơi những trò chơi thông minh về con số, toán học, âm nhạc. Trên máy tính, những trò chơi và nhiều lĩnh vực khác. Hãy để cho bé vừa chơi vừa học một cách thoải mái để có thể giúp trẻ tiếp thu những kỹ năng liên quan từ trò chơi này.

Giúp trẻ phối hợp giữa tay và mắt bằng cách kích thích 5 giác quan của bé ngay từ khi bé sinh ra. Bạn dạy trẻ học hàng ngày thông qua các trò chơi về âm nhạc, màu sắc, hình khối để kích thích sự tò mò của bé.

Hình ảnh, đồ vật màu sắc trẻ có thể quan sát và chú ý. Giáo dục trẻ hãy dạy con từ từ hàng ngày không nên quá nóng vội khiến trẻ bị áp lực và mất hứng thú.

Trẻ tiếp rất tò mò và tiếp thu nhanh. Cha mẹ hãy chỉ dạy cho con nhiều điều thú vị mỗi ngày. Sự tò mò giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh mình, giúp trẻ thông minh hơn.

Cho con nhiều trải nhiệm

Cách nuôi dạy con khoa học là cho con trải nghiệm nhiều điều. Trải nghiệm là điều quan trọng nhất để con trưởng thành.

Cách nuôi con khoa học mẹ cần động viên con sáng tạo. Khả năng sáng tạo của con không ít lần khiến mẹ bất ngờ. Bằng cách cho con chơi những đồ chơi dạng lắp ráp kích thích bé suy nghĩ.Từ đó trí não của bé sẽ phát triển rất tốt. Nguyên tắc là tạo điều kiện cho con học hỏi và sáng tạo.

Luôn dạy con những quy tắc

Cách nuôi dạy con theo khoa học đó là cần dạy bé biết các quy tắc trong cuộc sống. Cho cần con biết những điều gì con không nên làm. Đây là điều không thể thiếu. Việc làm đúng cha mẹ tán dương, còn làm sai và không nghe lời sẽ bị phạt. Để con hiểu việc làm của mình là không nên. . Đừng bao giờ dùng roi vọt hoặc những lời trách mắng nặng nề. Hãy dạy con nhẹ nhàng để con đủ hiểu rằng mình cần thay đổi.

Trẻ cần có nhưng quy chuẩn về giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh. “Tiên học lễ, hậu học văn”, mẹ cần thiết lập cho con những quy tắc này.

Trẻ con như một trang giấy trắng, sự hiếu động của trẻ nhiều khi sẽ đẩy trẻ tới những tác động xấu. Trẻ con dễ dàng học theo nhưng thói quen xấu, tính cách xấu. Lúc này, vai trò của ba mẹ là rất quan trọng. Ba mẹ cần chỉ dạy cho con điều sai này.

Các nguyên tắc để kỷ luật con hiệu quả như

  • Khen ngợi các hành vi tích cực khi có thể
  • Đặt ra giới hạn hợp lý.
  • Kiên trì với các biện pháp kỷ luật.
  • Tránh dọa dẫm suông mà không áp dụng hệ quả.
  • Cố gắng tỏ ra “vô cảm” khi áp dụng hệ quả.
  • Không la mắng, hò hét con.
  • Áp dụng hệ quả tức thì với trẻ nhỏ.
  • Bỏ qua những sai phạm không quá quan trọng.
  • Chấp nhận hành vi phù hợp với lứa tuổi.
  • Bày tỏ tình yêu và sự tin tưởng với trẻ sau khi áp dụng hình phạt

    Nuôi dạy con thành thật

Muốn trẻ thành thật hơn, cha mẹ hãy dùng nói: “Mẹ đang định hỏi con một câu. Nhưng trước khi mẹ hỏi, con sẽ hứa với mẹ là nói thật chứ?”. Trong một nghiên cứu thì các nhà khoa học cho biết câu hỏi này sẽ nhận được câu trả lời đồng ý từ trẻ.

Về phần cha mẹ, mặc dù có thể luôn bận rộn với nhiều mối quan hệ khác. Nhưng đừng quên dành thời gian để kết nối và chia sẻ với trẻ. Nên đi chơi cùng trẻ, đọc truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Hay thường xuyên tham gia những hoạt động cùng con bạn cũng hiểu hơn về tính cách & sở thích của con. Và giúp tình cảm thêm gắn bó hơn rất nhiều. Hãy dành thời gian trọn vẹn của mình khi đang ở bên con. Tôn trọng ý kiến của con và có những thái độ ứng xử văn minh để trẻ học theo.

Trên đây là một vài quy tắc trong cách nuôi dạy con khoa học của hungyenedu tổng hợp. Chúc bạn thành công nhé!