Giáo dục

Tổng hợp bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam năm 2018

5/5 - (1 bình chọn)

Một nhóm chuyên gia đã công bố bảng xếp hạng các trường đại học việt nam gây ngạc nhiên đối với rất nhiều người khi mà có nhiều trường đại học “trẻ” lại xoán ngôi các trường khối kinh tế nổi tiếng khác.

Bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam

Nhóm chuyên gia độc lập gồm 6 thành viên đã thực hiện đề án xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam thông qua số liệu trong 3 năm gần đây với các mục tiêu xây dựng một bảng xếp hạng phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam, mang tính khách quan, khả tín và hướng tới chuẩn mực quốc tế.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam mà nhóm chuyên gia này công bố thì ĐHQG Hà Nội đứng đầu bảng với số điểm trung bình lên đến 85.3 .Các đại học ở các vùng và ĐHQG khác như : ĐHQG TPHCM, ĐH Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ, ĐH Huế,… hầu như đều nằm trong vị trí top 10.

Nhóm chuyên gia công bố bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam

Nhóm chuyên gia công bố bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam

Cụ thể như, ĐH Đà Nẵng đứng thứ 4, ĐH QG TP.HCM an tọa ở vị trí thứ 5, ĐH Cần Thơ ở vị trí thứ 6 và ĐH Huế xếp thứ 8.

Điều đáng ngạc nhiên là ở trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam, xuất hiện rất nhiều cái tên “trẻ” như : ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Duy Tân đều hiện diện ở trong top 10. Trong đó, ĐH Tôn Đức Thắng xếp thứ 2 với 72 điểm còn ĐH Duy Tân đứng ở vị trí thứ 9.

Còn các trường đại học khối kinh tế thì lại có vị trí khá thấp trong bảng xếp hạng này. Cụ thể như : trường ĐH Ngoại Thương xếp thứ 23, ĐH Thương mại xếp thứ 29. ĐH Kinh tế quốc dân xếp thứ 30. Học viện tài chính xếp thứ 40 còn Học viện ngân hàng xếp thứ 47.

Nguyên nhân chính mà nhóm chuyên gia này công bố là do bởi các trường này có quy mô đào tạo lớn song sự có mặt trên các ấn phẩm khoa học quốc tế thì chưa cao. Tỉ lệ đo đạc số lượng các tiêu chí do nhóm chuyên gia đưa ra là : 40% nghiên cứu khoa học. 40% giáo dục đào tạo và 20% là cơ sở vật chất và quản trị.

Dựa theo quy chuẩn đo này, một số ĐH được xếp hạng cai trong các bảng xếp hạng của quốc tế như : trường ĐH Bách Khoa Hà Nội ( xếp hạng 7 ). Trường ĐH y Hà Nội khiêm tốn xếp hạng ở vị trí thứ 20. Và cũng bởi vậy, xét về mặt nghiên cứu khoa học thì ĐH Tôn Đức Thắng xếp hạng 1, còn về chất lượng giáo dục đào tạo và cơ sở vật chất thì ĐH QG HN đứng đầu tiên.

Tiêu chí tạo nên bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam 2018Tiêu chí tạo nên bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam 2018

Lưu Quang Hưng, nhà nghiên cứu tại Melbourne, Australia, chủ biên của tờ báo cáo bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam cho biết, nhóm thực hiện đề án này vì những đánh giá và xếp hạng đang là xu hướng trên toàn thế giới nhưng ở việt nam thì lại không có bảng xếp hạng nào phù hợp với việt nam.

Trong khi ấy, các trường ĐH ở Việt Nam lại có độ cạnh tranh thấp, kèm thêm chất lượng giáo dục không được nâng cao, thiếu động lực phát triển và đẩy nhanh vấn đề hội nhập với quốc tế.

Chính vì vậy, bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam đưa ra nhằm mang tính chất khích lệ , đánh giá và giúp các trường chủ động đầu tư và nâng cao chất lượng nhằm đưa nền giáo dục của Việt Nam lên tầm cao mới.