Giáo dục

Hà Nội đào tạo chương trình song bằng – Hướng đi ới đột phá

Rate this post

Chương trình song bằng tú tài Việt Nam – Anh Quốc sau một năm thi điểm thành công đã được thành phố Hà Nội quyết định dự kiến sẽ mở rộng hướng đi này tại các trường phổ thông cấp THCS. Hướng đi này của ngành giáo dục được coi là hướng đi mới, giúp cho các em học sinh được coi như “du học tại chỗ”.

Trong dự kiến mô hình chương trình song bằng tú tài lần này, Hà Nội dự kiến sẽ thực hiện thí điểm tại 7 trường THCS gồm các trường: THCS Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, trường THCS Cầu Giấy, trường  THCS Nghĩa Tân, trường THCS Trưng Vương, trường THCS Ngô Sĩ Liên và trường THCS Thanh Xuân. Với mỗi trường, chỉ tiêu đào tạo chương trình song ngữ sẽ là 2 lớp và mỗi lớp có 25 học sinh.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thì mỗi em học sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng của 7 trường THCS đào tạo chương trình song bằng trên và các nguyện vọng sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên.

Các em học sinh sẽ được nhận đơn đăng ký nguyện vọng tại cơ sở giáo dục, nơi các em học sinh học lớp 5 tiểu học. Thời hạn để các em đăng ký là vào ngày 31/05/2018. Sau đó các trường tiểu học sẽ tổng hợp lại đơn đăng ký của các em và nộp cho Phòng Giáo dục vào ngày 04/06/2018 và cuối cùng danh sách này sẽ được Phòng giáo dục nộp lên Sở giáo dục vào ngày 06/06/2018.

Kỳ thi tuyển sinh cho chương trình song bằng này được diễn ra vào ngày 20/06/2018 và sẽ có kết quả vào ngày 28 đến ngày 30 tháng 6 này. 2 môn thi của chương trình song bằng gồm 2 môn là tiếng Anh với 45 phút cho phần thi viết và 30 phút cho phần thi nghe. Môn thứ 2 là môn Toán bằng tiếng Anh với thời gian thi là 60 phút.

Chương trình song bằng vẫn là một chương trình đào tạo còn khá mới mẻ đối với các em học sinh. Chỉ tiêu đào tạo cho chương trình song bằng vẫn đang trong giai đoạn thí nghiệm nên còn chưa nhiều. Tuy nhiên chương trình song bằng với cấp THCS sẽ giúp cho các em học sinh có được một chuẩn học thuật theo chương trình quốc tế Cambiridge. Đây là một trong những chương trình giáo dục quốc tế hàng đầu thế giới hiện nay giúp các em học sinh muốn được học theo chương trình học quốc tế không cần phải học xa nhà cũng như gia đình các em không phải tốn một khoản học phí lớn.

Với danh sách các trường THCS được đào tạo chương trình song bằng kể trên thì có thể thấy Hà Nội là nơi đầu tiên của nước ta triển khai chương trình học này tại các trường công lập. Đây là một lợi thế rất lớn đối với các em sống và học tập tại Hà Nội. Tuy có rất nhiều trường phổ thông từ bậc tiểu học cho dến bậc THPT ngoài công lập đi theo mô hình các trường quốc tế, cấp bằng và các chứng chỉ quốc tế nhưng chỉ có các trường công lập tại thành phố Hà Nội là thực hiện chương trình song bằng này.

Do chương trình song bằng còn lại một chương trình mới theo chương trình A-level của Anh quốc nên các em bước đầu theo học khá vất vả. Tuy nhiên đây thực sự là một cơ hội cho các em muốn tiến xa hơn trong con đường học tập của mình.

Đây cũng là bước đi nhằm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục Thủ đô trong việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh, góp phần phát triển đất nước thông qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công dân quốc tế.

Cập nhật thông tin về chương trình song bằng nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây