Giáo dục

48% thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia đăng ký bài thi khoa học xã hội

Theo thông tin của Bộ giáo dục và đào tạo thông báo thông tin về số liệu thí sinh dự thi kỳ thi THPT. Qua thống kê, có 48% thí sinh đăng ký thi bộ môn tổ hợp Khoa học xã hội.

Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thì  tổng số thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT năm nay khoảng 930.000 thí sinh trong khi đó, năm 2017 thì tổng số thí sinh dự thi là 866.006, như vậy tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng hơn năm trước khoảng hơn 60.000 thí sinh.

Theo số liệu thống kê có thể thấy năm nay số lượng thí sinh dự thi kỳ thi THPT để được xét công nhận tốt nghiệp và số thí sinh sẽ tham gia xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng tăng hơn so với năm ngoái.

Trong báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ, năm nay số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học tự nhiên chiếm 37%, số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội chiếm 48%.

 

Khoảng 4% thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, còn tổng số thí sinh đăng ký dự thi các môn thi thuộc một thành phần của bài thi tổ hợp là 11%, hầu hết những thí sinh này là thí sinh tự do đăng ký kỳ thi THPT để được xét tốt nghiệp THPT hoặc các thí sinh tự do đăng ký thi để xét tuyển vào Đại học, cao đẳng.

Như vậy, có thể thấy năm nay số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội tăng hơn  so với năm 2017 (tăng 5%).

Theo báo cáo của Bộ giáo dục và đào tạo cho biết thì tổ hợp các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 được các thí sinh lựa chọn đăng ký dự thi và xét tuyển nhiều nhất vẫn là tổ hợp các môn sau: A00 (gồm các môn Toán, Lí, Hóa), A01 (gồm các môn Toán, Lí, Anh), B00 (gồm các môn Toán, Hóa, Sinh), C00 (gồm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí), D01 (gồm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh). Nhìn chung năm nay 5 tổ hợp này vẫn chiếm số lượng lớn, (chiếm gần 90%) (năm 2017 gần 92%).

Về cơ bản trong đợt tuyển sinh năm nay các trường Đại học, cao đẳng năm nay vẫn sử dụng tổ hợp các môn thi truyền thống như các năm khác để xét tuyển các ngành học.

Năm nay quy chế xét tuyển đại học, cao đẳng cho phép một thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng, cụ thể nguyện vọng 1 là cao nhất, sau đó là thứ tự các trường được xếp theo độ ưu tiên từ cao xuống thấp.

Do quy chế cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn nên đã có một thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhất và số trường đăng ký xét tuyển lên đến 50 trường.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng lưu ý rằng mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Phần lớn trường, trong phương án tuyển sinh đều lấy điểm từ cao xuống thấp để chọn sinh viên, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Do đó, khi đăng ký, thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng, để được tuyển vào ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của bản thân nhất.

Cập nhật thông tin về Kỳ thi THPT nhanh nhất xin vui lòng truy cập Tại đây