Dạy Con

Một số phương pháp dạy trẻ kém tập trung cha mẹ cần phải rõ

5/5 - (1 bình chọn)

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây nên việc mất tập trung ở trẻ như : do phương pháp giáo dục của bố mẹ, chế độ dinh dưỡng thiếu chất sắt, ngủ không đủ giấc,… Bởi vậy, việc xây dựng phương pháp dạy trẻ kém tập trung là điều cần thiết đối với các bậc làm cha làm mẹ.

ADHD (Attention-deficit hyperactivity disorder) – rối loạn tăng động giảm chú ý – là một trong những rối loạn phát triển rất hay gặp ở trẻ. Điểm chung của bệnh là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý tập trung. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và gây khó khăn trong việc duy trì quan hệ với tất cả mọi người. Theo số liệu thống kế thì cứ 100 trẻ thì có đến 3 – 5 trẻ mắc rối loạn này.

Nội dung tóm tắt

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

1. Liệu pháp về hành vi

Mục tiêu của liệu pháp hành vi là dạy trẻ cách theo dõi hành vi của chúng và sau đó thay đổi những hành vi đó một cách thích hợp. Bạn, con bạn và cả giáo viên của trẻ nên cùng nhau phối hợp thực hiện. Bạn sẽ xây dựng chiến lược để trẻ cư xử như thế nào để ứng phó với những tình huống nhất định. Những chiến lược này sẽ tạo nên các phản ứng trực tiếp để giúp trẻ tiếp thu được hành vi tốt hơn.

phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

2. Đào tạo kỹ năng xã hội

Đào tạo kỹ năng xã hội đôi khi có thể hữu ích đối với những trẻ hay mất tập trung khi chúng tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Như với liệu pháp hành vi bên trên, mục đích của phương pháp này dạy cho trẻ những hành vi, hoạt động mới và phù hợp hơn. Điều này có thể giúp trẻ mắc ADHD chơi và làm việc tốt hơn với mọi người xung quanh. Những việc đó có thể là :

– Xếp hàng chờ tới lượt của mình.

– Chia sẻ đồ chơi với người khác.

– Yêu cầu sự giúp đỡ.

– Đối phó với sự trêu chọc từ người ngoài.

3. Đào tạo kỹ năng nuôi dạy con cái ở các bậc cha mẹ

Huấn luyện kĩ năng nuôi dạy con cái cung cấp cho bạn các công cụ và kỹ thuật để hiểu và quản lý hành vi của con bạn. Điển hình như là:

– Trao phần thưởng : hãy thử lập một hệ thống điểm thưởng dành cho những hành vi hoặc công việc tốt mà trẻ đã làm.

– Làm việc chung cùng với nhau : thu xếp thời gian để bạn cùng con có thể hoạt động vui chơi thư giãn vào mỗi dịp cuối tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tìm kiếm cơ hội để chia sẻ và chỉ ra những gì mà con bạn làm tốt, những gì làm không tốt và khen ngợi điểm mạnh, khả năng của bé.

– Kiểm soát sự căng thẳng : sử dụng các phương pháp như thiền, kỹ thuạt thư giãn hay tập thể dục.

– Thời gian chờ: Sử dụng thời gian chờ khi con bạn trở nên mập mờ hoặc mất kiểm soát. Đối với một số trẻ, kéo bé ra khỏi một tình huống căng thẳng hoặc khó khăn có thể giúp trẻ phản ứng thích hợp hơn nếu như về sau trẻ lại gặp một tình huống tương tự như thế.

4. Bắt tay phối hợp cùng với giáo viên và nhà trường

Một trong những mối quan tâm của phụ huynh có trẻ kém tập trung đó là những hành động và thành tích của con em họ ở trường học. Phương pháp dạy trẻ kém tập trung khi đến trường đơn giản chỉ bao gồm những việc sau:

– Lập lịch biểu: Lập lịch thời gian biểu đi kèm thời khóa biểu nhằm xây dựng thói quen cho bé. Cố gắng đảm bảo rằng khi thức dậy, đi ngủ, khi làm bài tập hay thậm chí là cả giờ chơi đều được thực hiện vào những thời điểm nhất định. Đăng lịch biểu ở một nơi nhất định để có thể giúp bé tiện theo dõi và triển khai.

– Sắp xếp đồ đạc rõ ràng : Hãy chắc chắn rằng quần áo, balo, đồ dùng học tập và đồ chơi của bé được sắp xếp và thu dọn vào đúng vị trị ban đầu được quy định rõ ràng.

– Làm bài tập về nhà : Giúp trẻ tập trung vào việc làm bài tập về nhà, hỗ trợ và theo dõi sát sao việc học của bé ở nhà cũng như ở trên trường.

– Sử dụng máy tính: Đối với một số trẻ thiếu tập trung, việc viết chữ bằng tay có thể sẽ gặp một số trở ngại nhất định. Nếu cần thiết, hãy hỏi ý kiến giáo viên xem có nên sử dụng máy tính để gõ chữ hay không.

cách dạy trẻ kém tập trung

Cách dạy trẻ kém tập trung

5. Nói chuyện với bác sĩ trị liệu

Để hỗ trợ cho những phương pháp dạy trẻ kém tập trung, các bậc phụ huynh có thể tìm kiếm đến các bác sĩ trị liệu. Họ có thể sẽ đưa ra cho bạn những đơn thuốc hoặc một vài cách trị liệu cũng như một vài biện pháp hành vị mà bạn có thể thực hiện theo. Việc này sẽ giúp con của bạn khắc phục được các triệu chứng của bệnh ADHD và khiến trẻ cảm thấy tốt hơn về bản thân.

Trên đây là 5 cách dạy trẻ kém tập trung mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các bậc phụ huynh!