Giáo dục Tin tức

Những câu đố ngày tết vui vẻ, hay và ý nghĩa

Rate this post

Những câu đố vui ngày tết sẽ là cách để cho mọi người trong gia đình bạn hiểu rõ hơn về ngày tết cổ truyền dân tộc. Tết Nguyên Đán cũng đang đến gần, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhiều những câu đố về ngày Tết.

Các câu đố về ngày Tết hay, ý nghĩa

Câu đố vui về tết cho bé

Câu 1:

Có được đốt pháo trong ngày tết hay không?

Đáp án: Không được đốt pháo, bây giờ đã bị cấm

Câu 2:

Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút long hay bút chì?

Đáp án: Cả 3 bút đều có thể viết

Câu 3: 

Vạn sự như ý – Vạn sự khởi đầu nan – Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 4:

Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Con cá chép

Câu 5:

Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 6:

Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh chưng, bánh giầy

Câu 7:

Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

Đáp án: Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”

Câu 8:

Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 9:

Muốn ăn bánh chưng con sẽ ăn vào ngày tết hay là noel?

Đáp án: Ngày tết truyền thống hoặc ăn vào ngày noel hay ngày bình thường khác cũng được

Câu 10:

Bánh chưng hình chữ nhật, hình vuông hay hình tam giác?

Đáp án: Hình vuông

Câu 11:

Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang , hạnh phúc & sức khỏe?

Đáp án: Ba ông Phúc. Lộc. Thọ.

Câu 12:

Xông hơi, xông pha, xông đất, tăng xông cái nào là tên gọi của 1 phong tục ngày tết?

Đáp án: Xông đất

Câu 13:

Ngày tết các thầy đồ thường làm gì?

Đáp án: Viết câu đối

Câu 14:

Làm thế nào để bỏ 8 cái bánh chưng vào trong 5 cái túi, mà số bánh chưng trong mỗi túi đều phải là số chẵn?

Đáp án: Cắt cái bánh chưng ra làm 5 chia đều 5 túi 8 cái là số chẵn cắt chia đều như cái đầu tiên

Câu 15:

Nhà bé Mai có 2 chị em. Ngày tết bé Mai phụ mẹ gói bánh chưng. Hỏi anh bé Mai đang làm gì?

Đáp án: Không có anh bé Mai

Câu 16:

Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

Đáp án: Tết Ta (Tết âm lịch)

Câu 17:

Người xông đất là người xông vô nhà mình, nhảy vô nhà mình hay là lẻn vô nhà mình sau thời khắc giao thừa?

Đáp án: Bước vô nhà mình đầu tiên

Câu 18:

Đây là 1 hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của 2 con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển

Đáp án: Múa Lân

Câu 19:

Bánh chưng thường có nhân gì: Thịt, cá hay đậu xanh?

Đáp án: Thịt và đậu xanh

Câu 20:

Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là … ?

Đáp án: Người xông đất (nhà)

Câu 21:

Tên của 1 mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

Đáp án: Trái Mãng Cầu. Dừa. Đu Đủ

Câu 22:

Đây là 1 nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày tết thường thực hiện và chào hỏi nhau.

Đáp án: Chúc Tết

Câu 23:

Bánh chưng hình gì và tượng trưng cho cái gì?

Đáp án: Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

Câu 24:

Nghi lễ diễn ra vào ngày 23 tháng chạp âm lịch gọi là gì?

Đáp án: Cúng đưa ông Táo về Trời

cau-do-vui-tet

Câu 25:

Bánh trời, bánh đất là gì?

Đáp án: Bánh trưng, Bánh giầy

Câu 26:

Khoảng khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác … ?

Đáp án: Giao Thừa

Câu 27:

Bánh chưng làm bằng gạo gì?

Đáp án: Bánh chưng làm bằng gạo nếp

Câu 28:

Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gì?

Đáp án: Lì xì

Câu 29:

Sau khi ăn tết, Hai người cha & 2 người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con.Vì sao?

Đáp án: 2 người cha và 2 người con tức là: ông – bố và người cháu

Câu 30:

Loại cây đặc trưng cho ngày tết, không hoa không trái ? (gợi ý: ma quỷ rất sợ loại này)?

Đáp án: Cây nêu

Câu 31:

Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

Đáp án: Trái Dưa Hấu

Câu 32:

Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

Đáp án: Hoa Đào

Câu 33:

Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa? (gợi ý: hình ảnh đẹp)?

Đáp án: Pháo hoa

Câu 34:

Hãy cho biết trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

Đáp án: Con dê.

Câu 35:

Có nửa chai rượu, miện nút chai bằng nút mềm. Không đập chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được?

Đáp án: Đẩy nút chai vào trong

Câu 36:

Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

Đáp án: Con giáp.

Câu 37:

(a) Chim trời

(b) Bầu trời

Câu thành ngữ là: Chim trời cá nước biết đâu mà tìm

Bánh trời, bánh đất là gì?

Đáp án: Bánh chưng, Bánh giầy

Câu 38:

Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

Đáp án: Ông Phúc, Lộc, Thọ

Câu 39:

Tên của một mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

Đáp án: Trái Mãng cầu, Dừa, Đu đủ

Câu 40:

Hãy tìm trong kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ… bằng chứng về NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÓ BẦU:

(a). Bằng chứng giải phẫu học rằng đó là đàn ông

(b). Bằng chứng rằng ông ta có bầu

Chú ý: Phải trả lời cả câu (a) và (b) mới đủ?

Đáp án: đó là “Ông trời”.

Câu 41:

Đây là hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của 2 con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển.

Đáp án: Múa lân

Câu 42:

Nghi lễ diễn ra vào 23 tháng chạp âm lịch gọi là gì?

Đáp án: Cúng đưa ông Táo về trời

Câu đố về ngày tết cho trẻ mầm non

Câu 1:

Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Con cá chép

Câu 2:

Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 3:

Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút lông hay bút chì?

Đáp án: Cả 3 bút đều có thể viết

Câu 4:

Có được đốt pháo trong ngày tết hay không?

Đáp án: Không được đốt pháo, bây giờ đã bị cấm

Câu 5:

Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 6:

Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh chưng, bánh giầy

Câu 7:

Vạn sự như ý – Vạn sự khởi đầu nan – Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?

Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 8:

Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

Đáp án: Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”

Trên đây là những câu đố Tết hay, ý nghĩa và đã  có đáp án để tham khảo. Hy vọng rằng bạn đọc cùng với những câu đố này sẽ giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau nhiều hơn và có những phút giây vui vẻ, đáng nhớ trong dịp tết. Cảm ơn bạn đọc đã thường xuyên theo dõi  chuyên mục này của chúng tôi.