Giáo dục

Gợi ý những câu đố vui 20-11 có đáp án

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày 20/11 là dịp lễ kỷ niệm nhà giáo Việt Nam, ngoài việc tri ơn thầy cô bằng những lời chúc, lời tri ân thì rất nhiều hoạt động hát múa, cuộc thi hay những chương trình đố vui… được tổ chức để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Bài viết sẽ chia sẻ cùng bạn những câu đố vui 20-11.

Nội dung tóm tắt

Chọn lựa câu đố vui về ngày 20-11 như thế nào?

Ngày 20-11 là ngày lễ kỉ niệm Nhà giáo Việt Nam nhằm tôn vinh công ơn những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây cũng là dịp để học trò tỏ lòng biết ơn sâu sắc với người thầy, người cô đã dìu dắt mình. Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1982. Kể từ đó, ngày 20-11 hàng năm trở thành ngày hội truyền thống của toàn ngành giáo dục Việt Nam, mang theo truyền thống tôn sư trọng đạo và truyền thống hiếu học. Nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như chương trình đố vui được tổ chức để chào mừng ngày hội đặc biệt này.

Những câu đố vui về ngày 20-11 có chủ đề rất đa dạng, phong phú. Bạn có thể lựa chọn những câu đố vui có đáp án về ngày 20-11 hoặc tự sáng tạo những câu đố có chủ đề về kiến thức các môn học, ứng dụng của những kiến thức này trong cuộc sống, đố vui về các loài động vật, cây cỏ hay về các dân tộc, địa danh của Việt Nam,… Câu đố vui có thể là câu hỏi hoặc bài thơ hay những hình ảnh thú vị.

Chủ đề đố vui về ngày 20-11 rất đa dạng, phong phú

Chủ đề đố vui về ngày 20-11 rất đa dạng, phong phú

Gợi ý một số câu đố vui hay về ngày 20-11

  • Chủ đề về đất nước Việt Nam

Chủ đề câu đố vui về đất nước Việt Nam là chủ đề khá thú vị, những câu đố này giúp chúng ta có thêm hiểu biết về đất nước mình. Một số câu hỏi gợi ý cho bạn như sau:

Câu 1: Việt Nam có tất cả bao nhiêu dân tộc? Đáp án: 54 dân tộc

Câu 2: Dân tộc nào đông nhất Việt Nam? Đáp án: Dân tộc Kinh

Câu 3: Tỉnh nào có chứa phần lãnh thổ hẹp nhất tính theo chiều Đông – Tây của Việt Nam? Đáp án: tỉnh Quảng Bình

  • Chủ đề về ngày 20-11

Bạn có thể đố vui về chính chủ đề ngày 20-11 sắp tới. Tìm hiểu về chủ đề này giúp người chơi và khán giả hiểu hơn về ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam. Một số câu đố có thể là:

Câu 1: Ngày 20-11 có tên gọi đầy đủ là gì? Đáp án: Ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam

Câu 2: Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào (hoặc ngày Hiến chương Nhà giáo năm 2019 được tổ chức lần thứ bao nhiêu)? Đáp án: 1982 (hoặc lần thứ 37)

Câu 3: Con số nào gắn với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tượng trưng ngày 20-11? Đáp án: số 10

  • Chủ đề về dụng cụ học tập

Dụng cụ học tập rất gần gũi, gắn bó với học trò từng ngày. Bảng đen, phấn trắng, những cây bút hay sách vở,… đều là ý tưởng để bạn có thể sáng tạo câu đố vui 20-11 với chủ đề này. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thơ để đố như sau:

Anh mặt đen, anh da trắng

Anh mình mỏng, anh nhọn đầu

Khác nhau mà rất thân nhau

Khi đi khi ở chẳng bao giờ rời?

Hỏi đó là cái gì?

Với câu hỏi trên, có hai đáp án là bảng – phấn hoặc giấy – bút.

Những câu đố vui về ngày 20-11

Những câu đố vui về ngày 20-11

  • Chủ đề về bài hát

Xen kẽ những câu đố mẹo, bạn có thể sử dụng câu hỏi về bài hát để thay đổi không khí. Bạn có thể hỏi về một bài hát nào đó hoặc nghe bài hát đố tên, điền chữ còn thiếu trong bài hát.

Ví dụ như với bài “Bụi phấn”, có thể đưa ra các câu hỏi:

Câu 1: Bài hát nào về thầy cô của nhạc sĩ Vũ Hoàng được nhiều thế hệ học trò yêu thích? Đáp án: Bài hát “Bụi phấn”

Câu 2: Nghe đoạn nhạc sau và cho biết tên bài hát (Bật một đoạn nhạc trong bài hát “Bụi phấn”)

Câu 3: Điền lời còn thiếu trong bài hát sau (Bật một đoạn bài hát đã bị che đi một số từ, thường 2-3 từ)

Ngoài ra còn rất nhiều chủ đề đố vui khác như: Chủ đề giáo dục, các nhà văn – nhà thơ, những câu nói nổi tiếng, kiến thức xã hội,…

Những câu đố luôn mang lại sự thú vị và tạo không khí hứng khởi cho mỗi chương trình. Hi vọng với những gợi ý trên, bạn đã có thể lựa chọn những câu đố hay về ngày 20-11.