Góc Cha Mẹ

Tìm hiểu 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Rate this post

Gen di truyền của bố mẹ có ảnh hưởng rất nhiều đến ngoại hình của một đứa trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Nội dung tóm tắt

4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng con cái sẽ có nhiều đặc điểm cũng như ngoại hình giống với bố nhiều hơn giống mẹ. Cùng tìm hiểu 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái như:

Chiều cao

Chiều cao của mẹ sẽ di truyền sang con đó là kinh nghiệm thực  tế nên nhiều mẹ có chiều cao ở mức trung bình không mong muốn con thừa hưởng gen của mình.

Tuy nhiên 70% chiều cao của con gái là do di truyền từ mẹ và 30% có thể thay đổi thông qua các thói quen sinh hoạt. Nên vẫn có thể cải thiện cho trẻ thông qua việc bổ sung dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao, đảm bảo chất lượng giấc ngủ… để cải thiện chiều cao tốt hơn.

Má lúm đồng tiền

Dù là bé trai hay gái khi có má lúm đồng tiền cười nhìn rất duyên dáng, đáng yêu. Có thể thấy rất nhiều cặp mẹ và con gái đều có má lúm đồng tiền.

Những mẹ có má lúm đồng tiền khi sinh con khả năng cao sẽ có má lúm giống mẹ.

4-dac-diem-me-di-truyen-cho-con-gai3
Có rất nhiều đặc điểm mẹ di truyền cho con gái

Trí thông minh

Có nghiên cứu khoa học chứng minh trí thông minh của người mẹ có di truyền sang cho con gái, bởi  trí tuệ thường tập trung nhiều ở nhiễm sắc thể X trong đó cơ thể mẹ có hai nhiễm sắc thể X, bố sẽ có một nhiễm sắc thể X.

Cũng theo đó đã có nhà khoa học tìm ra nhiều gen có liên quan đến  trí thông minh có tính di truyền như PLXNB2, BDNF, XPTR, KIBRA… Từ các xét nghiệm gen đó cho thấy chúng ta sẽ biết được xu hướng di truyền trí thông minh  cho con gái là từ mẹ.

Tuy nhiên có khoảng 40 – 60% trí thông minh là do di truyền các yếu tố còn lại phụ thuộc vào giáo dục và môi trường.

Ức chế độ già hóa

Những nhà khoa học ở viện nghiên cứu sinh học tại Học viện Max Planck – Đức chia sẻ rằng: ADN từ ty thể – loại ADN các con được quyền thừa hưởng từ mẹ sẽ có điều khiển phần tốc độ lão hóa.

Chính vì vậy nếu mẹ có làn da tươi trẻ khi đã đứng tuổi thì con gái sẽ được hưởng điều này từ mẹ.

Những đặc điểm bố sẽ di truyền cho con gái

Có nhiều bé gái khi mới sinh ra nhìn đã có rất nhiều điểm tương đồng giống bố. Một số đặc điểm của bố sẽ di truyền cho con gái như:

Màu da

Có nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai sẽ ăn thêm rau củ, trái cây, trứng gà để khi sinh con sẽ có làn da mịn màng, trắng.

Trên thực tế chế độ dinh dưỡng chỉ có tác động một phần nhỏ đến sự hình thành của màu da trẻ nhỏ. Vì màu da của con gái sẽ được di truyền từ bố, khi bố có làn da trắng con gái sẽ được di truyền.

Mắt hai mí

Đôi mắt từ trẻ nhỏ được thừa hưởng gen di truyền của cả bố và mẹ, tuy nhiên hình dáng mắt của bố mẹ nhỏ hay to, mắt 2 mí hay 1 mí sẽ di truyền đặc điểm đôi mắt của trẻ.

Nhận thấy bố có đôi mắt 2 mí, con gái sinh ra có đôi mắt 2 mí cao từ đó chiếm đến khoảng 60%. Trường hợp bố sở hữu đôi mắt 1 mí thì khả năng cao sẽ sinh ra con gái cũng có đôi mắt giống bố.

Xem thêm:

4-dac-diem-me-di-truyen-cho-con-gai4
Cả bố mẹ mẹ đều có những đặc điểm di truyền cho con gái

Mùi cơ thể

Mùi cơ thể sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti, rất khó chịu và đôi khi còn gây ra những ảnh hưởng lớn đến tâm lý. Mặc dù vậy đặc điểm này sẽ gây ra di truyền đến con gái.

Nếu cơ thể bố có mùi khả năng cao con gái khi lớn lên cũng sẽ có mùi cơ thể.

Sống mũi cao 

Trong khuôn mặt con người mũi sẽ là bộ phận giúp định hình khuôn mặt và cân đối.

Gen di truyền sống mũi của bố con gái sẽ được thừa hưởng. Nếu bố có sống mũi cao khả năng cao con gái cũng vậy. Hình dáng mũi của trẻ có thể thay đổi theo thời gian lớn lên như khi bé mũi nhỏ và tẹt nhưng lớn lên mũi cao dần lên.

Răng khểnh

Kích thước răng và hình dáng của răng sẽ được thừa hưởng phần lớn từ bố hoặc mẹ nhưng phần lớn gen di truyền từ bố. Đây là lý giải cho việc trẻ em sinh ra có hàm răng giống bố nhiều  hơn mẹ, đặc biệt là con gái.

Con cũng sẽ gặp các vấn đề răng miệng nếu trước đó bố cũng vậy.

Lông mi

Tương tự như mắt một mí, hai mí thì chiều dài lông mi do gen di truyền quyết định, gen trội trên NST thường.

Bố là người có lông mi dài khi sinh con gái sẽ được hưởng bộ lông mi đó.

Nụ cười

Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ đã có nghiên cứu về vấn đề bố mẹ di truyền vị trí, kích thước răng và hình dạng hàm răng cho con cái. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy gen của bố sẽ mạnh hơn gen của mẹ bởi đó dễ thấy được nụ cười của bố con gái được thừa hưởng.

Dấu vân tay

Phần lớn dấu vân tay của con sẽ mang nhiều nét giống với vân tay của bố mặc dù không có 2 dấu vân tay giống nhau hoàn toàn.

Bởi mẫu  vân tay của con gái sẽ được thừa hưởng nhiều nét giống vân tay của bố.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bài viết ở trên đã giúp bạn đọc nắm rõ được 4 đặc điểm mẹ di truyền cho con gái và nhiều đặc điểm bố di truyền cho con gái.