Thể Thao

Đá luân lưu là gì? Những quy định về đá luân lưu

Bóng đá là một môn thể thao có rất nhiều khái niệm và quy định về luật chơi. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin về thuật ngữ rất quen thuộc để bạn đọc có thể nắm được Đá luân lưu là gì và những quy định về đá luân lưu.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu, sút luân lưu chính là một quả đá phạt được thực hiện ở chấm phạt đền 11m. Đá luân lưu thường được áp dụng ở trong những trận đấu loại trực tiếp, cần phải xác định được đội giành chiến thắng. Các cầu thủ của cả 2 đội sẽ lần lượt thực hiện từng cú sút. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ được thực hiện đá luân lưu, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn chính là đội giành được chiến thắng.

Đá luân lưu là gì? Những quy định về đá luân lưu

Khi thực hiện đá luân lưu sẽ có có sự tham gia của 1 cầu thủ và 1 thủ môn của đội đối phương. Hầu hết tất cả các trường hợp đá luân lưu đều có tỉ lệ chuyển hóa thành bàn thắng rất cao. 

Tuy nhiên, đá luân lưu thường gây ra sức ép rất lớn đối với các cầu thủ thực hiện cú sút cũng như thủ môn bắt bóng. Nếu như các cầu thủ không có một tâm lý vững vàng thì sẽ rất khó để thực hiện thành công cú sút. Trên thực tế cũng đã chứng minh được rất nhiều lần các cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề qua loạt đá luân lưu.

Khi nào xảy ra lượt sút luân lưu

Loạt đá luân lưu sẽ được thực hiện để phân định thắng thua nếu như kết thúc 90 phút thi đấu của 2 hiệp đấu chính thức cùng với 30 phút của 2 hiệp phụ mà vẫn chưa có đội nào ghi được bàn thắng. Mỗi đội sẽ được thực hiện 5 lượt đá chính thức, đội nào thực hiện thành công nhiều cú sút hơn sẽ là đội giành được chiến thắng.

Nếu bạn xem bong da truc tuyen sẽ thất rằng đá luân lưu chính là những tình huống rất thường xuyên xảy ra trong bóng đá nhưng chỉ áp dụng đối với những trận đấu loại trực tiếp cần phải xác định được đội giành được chiến thắng và không áp dụng đối với những trận đấu theo vòng. Ví dụ như tại Giải Ngoại Hạng Anh không áp dụng hình thức đá luân lưu trong tất cả các trận đấu nằm trong khuôn khổ của giải.

Những quy định về đá luân lưu

Khi 2 đội thực hiện loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ là người chọn cầu môn và quyết định thời gian để 2 đội thực hiện những cú sút.

  • Chỉ có các cầu thủ đang thi đấu trên sân tới những phút cuối cùng mới có thể được thực hiện loại sút luân lưu. Các đội có thể lựa chọn ra những cầu thủ có khả năng sút phạt tốt nhất.
  • Trọng tài cùng với 2 đội trưởng của cả 2 đội sẽ làm thủ tục tung đồng xu để có thể xác định được đội nào sẽ là đội thực hiện cú đá đầu tiên.
  • Mỗi đội sẽ thực hiện 5 quả đá chính thức. Cả 2 đội sẽ thực hiện những cú sút xen kẽ nhau.
  • Cú sút sẽ chỉ được tính khi tiếng còi của trọng tài vang lên.

Đá luân lưu là gì? Những quy định về đá luân lưu

Cách tính đá luân lưu

Mỗi một cú sút chính xác vào khung thành, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là một bàn thắng.

Trong trường hợp cầu thủ của đội đối phương đẩy được bóng ra ngoài hoặc cầu thủ thực hiện quả đá phạt trúng xà ngang, cột dọc và bật ra ngoài thì sẽ không được tính bàn thắng và sẽ không được thực hiện lại cú sút.

Nếu như sau khi kết thúc 5 lượt đá mà kết quả của 2 đội vẫn hòa nhau thì kết quả của lượt đá tiếp theo sẽ là lượt đá quyết định.

Những cầu thủ nào được tham gia đá luân lưu

Theo quy định mới nhất của luật đá luân lưu, sẽ chỉ có những cầu thủ đang thi đấu ở trên sân cho tới khi trận đấu kết thúc (bao gồm cả thời gian thi đấu hiệp phụ) thì mới được phép tham gia vào loạt đá luân lưu. 

Nếu như trong quá trình thực hiện loạt đá luân lưu, thủ thành của một đội nào đó gặp phải chấn thương và không thể tiếp tục bắt bóng nữa thì đội bóng đó có thể thay thế vị trí của thủ môn bằng một cầu thủ dự bị của đội mình. Tuy nhiên, cầu thủ dự bị sẽ chỉ được phép vào sân thay thế cho thủ môn trong trường hợp đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu theo đúng quy định về điều lệ của giải đấu đó.

Tất cả các cầu thủ còn lại của cả 2 đội khi chưa thực hiện sút luân lưu thì sẽ đứng tại vị trí vòng tròn tâm sân.

Chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin hữu ích về sút luân lưu là gì và những quy định về sút luân lưu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có được cái nhìn khái quát nhất và hiểu thêm về môn thể thao vua để theo dõi các trận đấu một cách tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi!